12/05/2017 | 1

Ông Trump đã hỏi cựu giám đốc FBI Comey 3 lần về việc tổng thống có bị FBI điều tra hay không

Ông Trump đã hỏi cựu giám đốc FBI Comey 3 lần về việc tổng thống có bị FBI điều tra hay không

Washington DC. (Reuters) – Trong buổi phỏng vấn độc quyền với NBC News hôm qua 11 tháng 5, Tổng thống Donald Trump gọi James Comey là “người thích phô trương”, đồng thời tiết lộ ông thực sự có hỏi James Comey rằng ông có bị FBI điều tra không.

Ông hỏi điều đó một lần qua bữa ăn tối, và 2 lần qua điện thoại. James Comey trả lời “tổng thống không bị điều tra”. Trong buổi phỏng vấn, ông Trump khẳng định ông ủng hộ một cuộc điều tra đầy đủ về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm ngoái, và ông muốn cuộc điều tra được thực hiện một cách “hoàn toàn thích hợp”.

Việc ông Trump tường thuật chính ông gặng hỏi  giám đốc FBI 3 lần rằng ông có bị điều tra không, là điều hoàn toàn bất thường. Và việc ông Trump được ông Comey trực tiếp trả lời rằng “không” cũng là một chuyện lạ lùng! Một số chuyên gia pháp lý nói với NBC News rằng hành động của tổng thống là không phù hợp.

Ông Trump nhắc lại tuyên bố của ông rằng đã có ý định sa thải ông Comey, thậm chí trước khi ông nhận được lá thư đề nghị của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein.  Tuyên bố này đã mâu thuẫn với những gì mà một số viên chức Tòa Bạch Ốc đã tuyên bố trước đó để bảo vệ cho quyết định của ông Trump.

Tổng thống Trump nói với NBC News rằng tình hình nội bộ FBI rất lộn xộn, ai cũng biết điều đó. Cách đây không tới một năm, mọi chuyện xảy ra ở FBI rất rối ren và cho tới nay, cơ quan này vẫn chưa hồi phục.

Khi được hỏi có phải tống thống muốn gởi thông điệp sẽ bị sa thải như Comey đến người kế nhiệm hay không, ông Trump trả lời rằng: Không!  Ông liên tục nhấn mạnh rằng: ban tranh cử của ông không có thông đồng với người Nga, đồng thời, Nga cũng không gây ảnh hưởng vào kết quả bầu cử. (Mai Đức)