18/05/2016 | 0

Ông Trump công bố danh sách 11 ứng cử viên tiềm năng vào Tối Cao Pháp Viện

Ông Trump công bố danh sách 11 ứng cử viên tiềm năng vào Tối Cao Pháp Viện

Washington, DC. (CBS) – Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa Donald Trump công bố danh sách 11 ứng cử viên tiềm năng vào Tối Cao Pháp Viện mà ông dự trù điền khuyết ghế cố thẩm phán Antonin Scalia.

Trong đó có ông Steven Colloton ở Iowa, Allison Eid từ Colorado và Raymond Gruender từ Missouri. Tháng 3 vừa qua, ông Trump từng tuyên bố ông dự định công bố danh sách để xoa dịu mối lo ngại về quan điểm bảo thủ của ông trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa. Lúc đó, ông nói danh sách sẽ bao gồm các thẩm phán được mọi người tôn trọng, yêu thích và hoàn toàn ngưỡng mộ.

Theo ông, đó là các thẩm phán bảo thủ, trí tuệ và mọi người đều mong muốn. Tháng 3 vừa qua, Tổng Thống Barack Obama đề cử Chánh án Tòa Phúc thẩm Liên Bang Merick Garland vào Tối Cao Pháp Viện. Thẩm phán Garland, 63 tuổi, được coi là một nhân vật ôn hòa. Tuy nhiên việc đề cử đã gặp phải sự phản đối của đảng Cộng Hòa. Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho rằng chỗ trống đó không nên được điền khuyết cho tới khi nào tổng thống mới tuyên thệ nhậm chức.

Ông hứa hẹn sẽ không tổ chức một cuộc điều trần hay biểu quyết để phê chuẩn hay không phê chuẩn người được ông Obama đề cử. (Nguyên Trân)