04/12/2016 | 1

Ông Trump có thể tham dự hội nghị Thượng Đỉnh Nato ở Brussels

Ông Trump có thể tham dự hội nghị Thượng Đỉnh Nato ở Brussels

Simi Valley, California. (Reuters) – Như dự trù, tổng thống đắc cử Donald Trump là đề tài chính trong cuộc thảo luận tại diễn đàn Quốc Phòng Reagan.

Diễn đàn được tổ chức vào ngày hôm qua 3 tháng 12, tại Thư Viện Tổng Thống Ronald Reagan tại Simi Valley, California. Theo Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh Michael Fallon, trong số nhiều vấn đề được thảo luận có ý tưởng ông Trump tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO đặc biệt tại Brussels vào mùa Xuân năm tới. Ông Fallon nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters trong thời gian tham dự diễn đàn rằng Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thảo luận về hội nghị thượng đỉnh trong một cuộc điện đàm tháng trước.

Ông nói thêm rằng liên minh xuyên Đại Tây Dương, gồm 28 quốc gia thường tổ chức hội nghị thượng đỉnh hai năm một lần, nhưng theo truyền thống, họ cũng tổ chức hội nghị bán thượng đỉnh trong những năm Hoa Kỳ có tổng thống mới. Hội nghị thượng đỉnh năm nay của NATO diễn ra tại Wasrsaw. Thổ Nhĩ Kỳ dự trù sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần tới vào năm 2018. Theo ông Fallon, ông Trump tìm cách trấn an Thủ Tướng Anh Theresa May trong hai lần điện đàm về việc Hoa Kỳ tiếp tục cam kết với NATO.

Trong chiến dịch vận động, ông Trump đặt ra câu hỏi liệu Hoa Kỳ có thể bảo vệ các đồng minh, được coi là chi quá ít cho quốc phòng của họ, làm dấy lên lo ngại rằng ông có thể ngưng tài trợ cho NATO vào thời điểm căng thẳng tăng cao với Nga. Tuy nhiên, các phụ tá của ông Trump tìm cách xoa dịu lo ngại đó, đồng thời kêu gọi Âu Châu chi tiêu thêm cho quốc phòng của họ. (Nguyên Trân)