02/01/2017 | 1

Ông Trump có thể bật đèn xanh cho cuộc gặp với tổng thống Đài Loan

Ông Trump có thể bật đèn xanh cho cuộc gặp với tổng thống Đài Loan

Palm Beach, Florida. (CBS) – Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết ông có thể gặp tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, nếu bà đến thăm Hoa Kỳ sau ngày ông nhậm chức 20 tháng Giêng.

Ông Trump đưa ra câu trả lời trên tại buổi gặp gỡ với giới báo chí ở Mar-a-Lago, khi một phóng viên hỏi liệu ông có gặp bà Thái không. Theo giới báo chí, bà Thái sẽ quá cảnh ở Houston ngày 7 tháng Giêng trong chuyến đi thăm châu Mỹ Latinh, và sẽ quá cảnh ở San Francisco ngày 13 tháng Giêng khi bà trên đường về Đài Loan. Ông Trump giải thích rằng với các quy tắc nghi thức, ông sẽ không gặp bất cứ lãnh đạo ngoại quốc nào trong khi Tổng thống Obama vẫn còn ngồi văn phòng. Sau ngày bầu cử 8 tháng 11, ông Trump làm Trung Cộng nổi giận vì chấp nhận cuộc gọi chúc mừng của tổng thống Đài Loan. Bắc Kinh cảnh báo ông Trump đừng chống lại chính sách một-Trung-Hoa mà Hoa Kỳ duy trì trong nhiều thập niên qua.

Chuyện tổng thống Đài Loan quá cảnh ở Hoa Kỳ cũng khiến mối quan hệ Mỹ và Trung bị rối loạn, sau khi ông Trung nhiều lần gọi Trung Cộng là quốc gia thao túng tiền tệ và đe dọa sẽ đánh thuế hàng hóa của Trung Cộng lên mức 45%. Không chỉ vậy, ông Trump còn kêu gọi công ty Mỹ mang việc làm về lại cho người lao động Mỹ, và cho rằng công nhân ở Trung Cộng chấp nhận giá lao động rẻ là không công bằng.

Khi được hỏi quyết định của năm mới, ông Trump trả lời đó là làm cho nước Mỹ hùng mạnh trở lại. (Mai Đức)