12/12/2016 | 1

Ông Trump chọn tướng về hưu John Kelly làm bộ trưởng bộ Nội An

Ông Trump chọn tướng về hưu John Kelly làm bộ trưởng bộ Nội An

New York, New York. (Reuters) – Sáng nay tổng thống đắc cử Donald Trump chính thức công bố ông chọn tướng về hưu John Kelly – một quân nhân phục vụ quân đội Hoa Kỳ trong suốt 45 năm – làm bộ trưởng bộ Nội An.

Theo CBS News, ông Kelly chấp nhận sự đề cử này. Trong một tuyên bố khác được phát hành sáng nay, nhóm chuyển tiếp của ông Trump cho biết ông Kelly sẽ là mũi nhọn trong nhiệm vụ cấp bách, đó là ngăn chặn di dân lậu và bảo đảm an ninh cho biên giới Hoa Kỳ. Ngoài ra, ông Kelly cũng sẽ sắp xếp lại cơ quan an ninh giao thông vận tải, gọi tắt là TSA, đồng thời hoàn thiện hơn mối quan hệ giữa cơ quan tình báo và cơ quan công lực.

Tướng về hưu Kelly 66 tuổi, là vị tướng thứ ba mà ông Trump đưa vào làm việc cho nội các tương lai. Là một thương gia tỷ phú, tất nhiên ông Trump không có kiến thức cũng như kinh nghiệm về quân sự, do đó ông đặt lòng tin vào tướng về hưu James Mattis được chọn làm bộ trưởng bộ quốc phòng, cũng như tướng về hưu Michael Flynn được chọn làm cố vấn an ninh quốc gia. Quan điểm của ông Kelly về các vấn đề an ninh quan trọng hoàn toàn khác với tổng thống Dân Chủ Obama. Ông Kelly thường xuyên cảnh báo về những lỗ hổng dọc theo biên giới phía nam giữa Hoa Kỳ và Mexico.

Theo Reuters, mặc dù kinh nghiệm quân sự của ông Kelly giúp ông có cái nhìn sâu sắc về mối đe dọa ở ngoại quốc, nhưng ông thiếu kinh nghiệm về những mối đe dọa hoặc các cuộc tấn công khủng bố trong nước. (Mai Đức)