07/12/2016 | 1

Ông Trump chọn tướng hồi hưu Kelly làm Bộ Trưởng Nội An

Ông Trump chọn tướng hồi hưu Kelly làm Bộ Trưởng Nội An

Washington, DC. (Reuters) – CBS News xác nhận ông Donald Trump chọn Tướng John Kelly làm bộ trưởng Nội An. Đề nghị cuối cùng được đưa ra khi ông Kelly đang đi du lịch ở Âu Châu và ông đã chấp nhận.

Lựa chọn bộ trưởng Nội An sẽ được nhân viên trong nhóm chuyển tiếp công bố trong những ngày tới. Ông Kelly là vị tướng thứ ba được tổng thống đắc cử lựa chọn vào những chức vụ quan trọng.

Tướng James Mattis được ông Trump chọn làm bộ trưởng Quốc Phòng. Còn Trung Tướng Michael Flynn được chọn làm cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump. Ông Kelly đảm nhiệm vai trò chỉ huy Bộ Chỉ Huy Miền Nam Hoa Kỳ cho tới đầu năm nay. Ông giám sát hoạt động quân sự của Hoa Kỳ tại Nam Mỹ và Trung Mỹ.

Trước đó, ông chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ nhiều lần ở Iraq và là người đứng đầu lực lượng Thủy Quân Lục Chiến tại nước này trong vòng 1 năm. Sau đó ông làm phụ tá cho Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta và Robert Gates.

Được thành lập sau cuộc tấn công ngày 11 tháng 9, Bộ Nội An hiện có gần 250,000 nhân viên. Trong chiến dịch vận động, ông Trump liên tục cam kết bảo vệ biên giới Hoa Kỳ tốt hơn.

Không giống như ông Flynn, ông Kelly không ủng hộ ông Trump trong chiến dịch vận động và tuyên bố ông sẵn sàng phục vụ trong chính phủ Cộng Hòa hoặc Dân Chủ. (Nguyên Trân)