13/12/2016 | 0

Ông Trump chọn tổng giám đốc Exxon Mobil làm Ngoại trưởng Hoa Kỳ

Ông Trump chọn tổng giám đốc Exxon Mobil làm Ngoại trưởng Hoa Kỳ

New York, New York. (Reuters) – Sáng nay, Tổng thống đắc cử Donald Trump chính thức công bố tổng giám đốc Exxon Mobil Rex Tillerson được đề cử làm ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Nhóm chuyển tiếp của ông Trump phát hành thông báo, trích lời của ông Trump cho rằng tính kiên trì làm việc, cộng với kinh nghiệm rộng lớn và sự hiểu biết sâu sắc về địa lý-chính trị, giúp ông Tillerson trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời. Một khi trở thành ngoại trưởng, ông Tillerson sẽ thúc đẩy ổn định trong khu vực, tập trung vào lợi ích an ninh cốt lõi của Hoa Kỳ. Ban chuyển tiếp cho biết ông Trump chọn ông Tillerson sau khi ông trùm dầu mỏ Texas được sự ủng hộ của nhiều nhân vật nòng cốt đảng Cộng Hòa, gồm cựu ngoại trưởng James Baker, cựu ngoại trưởng Condoleeza Rice và cựu bộ trưởng bộ quốc phòng Robert Gates.

Sự ủng hộ của họ được xem là điều quan trọng để giúp ông Tillerson vượt qua trận chiến xác nhận ở Thượng Viện, vì chắc chắn Thượng Viện sẽ tập trung vào mối quan hệ giữa ông Tillerson với Tổng thống Vladimir Putin. Năm 2013, ông Putin trao cho ông Tillerson huy chương cao quý của nước Nga là huy chương Order of Friendship, vì ông Tillerson làm rất tốt trong việc tăng cường hợp tác ở lĩnh vực năng lượng.

Một viên chức chính phủ nhận xét rằng việc ông Trump chọn ông Tillerson là câu trả lời thỏa đáng nhất cho câu hỏi về mối quan hệ giữa ông Trump với nước Nga. (Mai Đức)