13/12/2016 | 2

Ông Trump chọn Rick Perry làm bộ trưởng Bộ Năng Lượng

Ông Trump chọn Rick Perry làm bộ trưởng Bộ Năng Lượng

New York, New York. (Reuters) – Một viên chức trong nhóm chuyển tiếp cho biết Tổng thống đắc cử Donald Trump chọn cựu thống đốc Texas Rick Perry làm bộ trưởng bộ năng lượng.

Việc ông Trump đề cử ông Perry được viên chức này xác nhận vào trưa hôm nay 13 tháng 12. Theo Reuters, điều trớ trêu là trong thời gian vận động tranh cử năm 2012, ông Perry cam kết sẽ xóa bỏ bộ năng lượng nếu đắc cử tổng thống. Như vậy là có thêm một nhân vật ủng hộ ngành khoan dầu và hoài nghi tình trạng biến đổi khí hậu, được đưa vào nội các tương lai của ông Trump. Sự lựa chọn này khiến nhiều nhà hoạt động vì môi trường lo lắng, nhưng lại được ngành công nghiệp dầu mỏ hoan nghênh.

Tuy nhiên ông Perry cũng cần phải có sự xác nhận của Thượng Viện, vì bộ năng lượng là cơ quan chịu trách nhiệm về chính sách năng lượng Hoa Kỳ cũng như giám sát chương trình vũ khí nguyên tử quốc gia. Năm 2016, ông Perry ra tranh cử tổng thống trong một thời gian ngắn. Trước khi rút lui, ông Perry chỉ trích ông Trump gay gắt và gọi ông Trump là căn bệnh ung thư của chủ nghĩa bảo thủ. Nhưng sau khi ông Trump được đảng Cộng Hòa đề cử, ông Perry gọi ông Trump là sự lựa chọn của người Mỹ.

Theo nguồn tin của Reuters, ông Trump chọn Dân biểu Cathy McMorris Rodgers – cũng là một ủng hộ viên nhiệt tình của chương trình phát triển dầu khí – làm Bộ trưởng bộ Nội Vụ. (Mai Đức)