16/12/2016 | 0

Ông Trump chọn luật sư David Friedman làm đại sứ Hoa Kỳ tại Israel

Ông Trump chọn luật sư David Friedman làm đại sứ Hoa Kỳ tại Israel

New York, New York. (Reuters) – Nhóm chuyển tiếp của ông Trump cho biết tổng thống đắc cử chọn luật sư David Friedman làm đại sứ Hoa Kỳ tại Israel.

Trong tuyên bố phát hành hôm qua, nhóm chuyển tiếp trích lời luật sư Friedman, trong đó nói rằng ông chấp nhận sự đề nghị và hy vọng sớm có mặt tại Jerusalem. Câu nói ngầm ý rằng tòa sại sứ Mỹ sẽ chuyển từ Tel Aviv sang Jerusalem. Quyết định trên đánh dấu sự tan vỡ trong chính sách đối ngoại lâu dài của Hoa Kỳ, đồng thời khiến các nước trong thế giới Hồi giáo giận dữ.

Trong thời gian vận động, ông Trump cam kết sẽ chuyển tòa đại sứ Mỹ ra khỏi Tel Aviv, bất chấp đây là nơi tọa lạc của tòa đại sứ Mỹ trong 68 năm qua. Quyết định trên cũng vấp phải sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Trong tuyên bố, ông Trump nói rằng luật sư Friedman không chỉ là người bạn thâm giao mà còn là một cố vấn đáng tin cậy của ông. Mối quan hệ mạnh mẽ giữa ông Friedman với Israel sẽ hình thành một nền tảng ngoại giao, giúp ông Friedman hoàn thành công việc của một vị đại sứ. Ông Friedman cũng sẽ là gạch nối để củng cố mối quan hệ với đồng minh cũng như duy trì hòa bình ở Trung Đông. Trong thời gian vận động, ông Trump khẳng định sẽ không đặt áp lực lên Israel, buộc họ phải đàm phán với Palestine hoặc buộc họ phải công nhận biện pháp 2 quốc gia.

Chính phủ Obama và chính phủ của các tổng thống tiền nhiệm không công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. (Mai Đức)