22/08/2021 | 19

Ông Trump chỉ trích Tổng Thống Biden vì cách giải quyết rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Afghanistan

Ông Trump chỉ trích Tổng Thống Biden vì cách giải quyết rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Afghanistan

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ bảy (ngày 21 tháng 8), cựu Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích Tổng thống Joe Biden vì cách giải quyết việc rút quân của lực lượng Hoa Kỳ khỏi Afghanistan. Ông Trump đã nhiều lần đổ lỗi cho Tổng thống Biden về việc cho phép Afghanistan rơi vào tay phiến quân Hồi giáo Taliban, mặc dù việc quân đội Hoa Kỳ rút lui khỏi khu vực đã được chính quyền của ông đàm phán.

Ông Trump đã đưa ra những nhận xét tại một buổi tập họp với những người ủng hộ gần thành phố Cullman, Alabama, nói rằng tiến trình rút quân khỏi Afghanistan của Tổng thống Biden là “kém cỏi.” Các nhà lãnh đạo Taliban đang cố gắng thành lập một chính phủ mới sau khi lực lượng của họ tiến hành càn quét khắp đất nước khi các lực lượng do Hoa Kỳ lãnh đạo rút lui khỏi khu vực sau hai thập niên.

Trong khi đó, Tổng thống Biden đã chỉ trích việc quân đội Afghanistan từ chối chiến đấu, tố cáo chính phủ Afghanistan và tuyên bố rằng ông thừa hưởng một thỏa thuận rút quân tồi tệ từ ông Trump.

Tại cuộc tập họp, ông Trump đổ lỗi cho tình hình tại Afghanistan là do Tổng thống Biden đã không tuân theo kế hoạch mà chính quyền của ông đưa ra và thể hiện sự tiếc nuối trước việc nhân viên và thiết bị của Hoa Kỳ bị bỏ lại khi quân đội rút đi. Cựu tổng thống cũng nói rằng Taliban đã tôn trọng ông khi họ đàm phán, và ngụ ý rằng việc Taliban chiếm đóng Afghanistan sẽ không xảy ra nếu ông vẫn còn tại vị.