09/01/2017 | 0

Ông Trump chấp nhận báo cáo của tình báo Hoa Kỳ về tin tặc Nga

Ông Trump chấp nhận báo cáo của tình báo Hoa Kỳ về tin tặc Nga

Washington, D.C. — Tổng thống tân cử Donald Trump đã chấp nhận kết luận của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ, rằng Nga đã tiến hành một chiến dịch tấn công tin tặc nhằm phá hoại cuộc bầu cử Hoa Kỳ.

Chánh văn phòng nội các sắp tới của ông Trump là ông Reince Priebus, cho biết như vậy hôm Chủ Nhật khi xuất hiện trong chương trình Fox News Sunday. Ông Priebus nói ông Trump dự tính yêu cầu cộng đồng tình báo đưa ra những đề nghị về những điều ông nên làm. Dựa trên những đề nghị đó, ông Priebus nói có thể có những hành động được thực thi.

Trước đó, hai nghị sĩ Cộng Hòa cao cấp đã hối thúc Tổng thống tân cử Trump trừng phạt Nga, sau khi có kết luận của cộng đồng tình báo rằng đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh thực thi những nỗ lực nhằm ảnh hưởng kết quả cuộc bầu cử tháng 11 vừa qua.

Xuất hiện trong chương trình “Meet the Press” của NBC hôm Chủ Nhật, hai nghị sĩ Lindsey Graham và John McCain nói các bằng chứng đã đủ để xác nhận rằng ông Putin đã tìm cách ảnh hưởng cuộc bầu cử Hoa Kỳ.

Ông Graham nói rằng, sau vài tuần nữa, ông Trump sẽ trở thành người bảo vệ thế giới tự do và nền dân chủ. Ông cần phải cho mọi người tại Hoa Kỳ, kể cả người Cộng Hòa lẫn người Dân Chủ, biết rằng ông sẽ bắt Nga trả giá vì đã tìm cách can thiệp.

Hai nghị sĩ cũng nói họ chưa chắc chắn có ủng hộ chọn lựa của ông Trump cho chức ngoại trưởng hay không. Đó là ông Rex Tillerson, người bị chỉ trích là có quan hệ thân thiết với ông Putin. (Huy Lam)