28/11/2016 | 0

Ông Trump cáo buộc hàng triệu người bỏ phiếu bất hợp pháp

Ông Trump cáo buộc hàng triệu người bỏ phiếu bất hợp pháp
New York City, New York. (CBS) – Tổng thống tân cử Donald Trump hôm Chủ Nhật tố cáo rằng sở dĩ đối thủ đảng Dân Chủ Hillary Clinton có thể thắng 2 triệu phiếu phổ thông là nhờ “nhiều triệu người đã bỏ phiếu một cách bất hợp pháp”.
Ông Trump gửi tin trên diễn đàn quen thuộc của mình là Twitter, bác bỏ chỉ trích cho rằng chiến thắng của ông không hợp lệ, và tuyên bố rằng ngoài việc thắng lớn về phiếu cử tri đoàn, ông cũng thắng luôn phiếu phổ thông nếu người ta trừ đi “hàng triệu người đã bỏ phiếu một cách bất hợp pháp”.
Tuy nhiên, ông Trump không đưa ra một bằng chứng nào cho cáo buộc vừa nêu. Quyền bầu cử chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ, và cho đến nay chưa có bằng chứng nào cho thấy di dân bất hợp pháp đi bầu một cách rộng rãi.
Các giới chức tại 3 tiểu bang chiến trường nơi, ông Trump thắng từ khoảng 10,000 đến 70,000 phiếu hồi đầu tháng này, đang chuẩn bị tiến hành những cuộc đếm lại phiếu riêng rẽ, bất chấp sự phản đối của tổng thống tân cử và các cố vấn của ông.
Ủy ban bầu cử Wisconsin họp trong ngày hôm nay để chấp thuận một thời gian biểu kiểm phiếu lại, sau khi ứng cử viên đảng Xanh là bà Jill Stein đệ đơn yêu cầu kịp thời hạn hồi tuần trước.
Tại Pennsylvania, ban tranh cử của bà Stein đối diện với một chướng ngại lớn hơn, khi luật tiểu bang đòi hỏi người ủng hộ phải đệ nạp yêu cầu tại hơn 9,000 khu vực trên khắp tiểu bang trong ngày hôm nay để có được một cuộc kiểm phiếu lại đầy đủ. Trong khi đó, ban tranh cử của bà Stein vẫn còn đang gây quỹ để yêu cầu đếm phiếu lại ở Michigan, với hạn chót là ngày Thứ Tư tuần này. (Huy Lam)