13/01/2017 | 1

Ông Trump cáo buộc cơ quan tình báo Hoa Kỳ đưa tin thất thiệt

Ông Trump cáo buộc cơ quan tình báo Hoa Kỳ đưa tin thất thiệt

Washington, DC. (CBS) – Tổng thống đắc cử Donald Trump cáo buộc cơ quan tình báo Hoa Kỳ đưa tin thất thiệt. Ông thảo luận về lo ngại của ông vời giám đốc Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia James Clapper vào đêm qua.

Trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ sau cuộc bầu cử, ông Trump bác bỏ thông tin rằng Nga nắm giữ thông tin cá nhân và tài chính bất lợi về ông. Ông cáo buộc một số phóng viên đưa tin thất thiệt, do rò rỉ từ các nguồn tình báo.

Sau cuộc gặp với ông Trump, ông James Clapper cho biết họ đồng ý rằng rò rỉ thông tin đặc biệt phá hủy và gây tổn hại cho an ninh quốc gia. Nhưng ông Clapper cũng nhấn mạnh với ông Trump rằng tài liệu 35 trang không phải là sản phẩm của cộng đồng tình báo và ông không tin việc rò rỉ xuất phát từ bên trong cộng đồng tình báo.

Trong 35 trang báo cáo của ông Christopher Steele, cựu điệp viên MI6, có nhiều đoạn cho rằng Nga đang giữ một số thông tin bất lợi của cả 2 ứng cử viên Donald Trump và Hillary Clinton, nhưng Nga chỉ công bố điều không có lợi cho bà Clinton thuộc đảng Dân Chủ.

Reuters cho biết ban đầu ông Steele được FusionGPS – một công ty nghiên cứu chính trị ở Washington – thuê để điều tra về ông Trump, nhằm ngăn chặn việc ông Trump được đảng Cộng Hòa đề cử. Nhưng sau đó BBC cho biết ông Steele được ứng cử viên Jeb Bush thuê. Tuy nhiên báo cáo của BBC chưa được xác nhận. (Nguyên Trân)