28/01/2017 | 0

Ông Trump cam đoan sẽ hòa thuận hơn với chính phủ Mexico

Ông Trump cam đoan sẽ hòa thuận hơn với chính phủ Mexico

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump cho biết hôm qua 27 tháng 1, ông có một cuộc điện đàm mang tính xây dựng với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, sau khi căng thẳng bao trùm lên 2 nước láng giềng vì bức tường biên giới.

Trò chuyện trong chương trình The Brody File của đài CBN News, ông Trump nói đó là một cuộc trò chuyện rất ấm áp. Ông cho rằng ông có quyền đánh thuế hàng hóa nhập cảng từ Mexico để có tiền xây bức tường. Đó là điều đúng đắn mà ông cần phải làm trong thời gian sớm nhất. Cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Nieto diễn ra một ngày sau khi ông Nieto tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp, đồng thời ông Nieto khẳng định Mexico sẽ không trả tiền xây dựng.

Sau cuộc điện đàm, 2 nước cùng ra tuyên bố trong đó nói rằng ông Trump và ông Nieto nhận rõ sự khác biệt trên, họ đồng ý giải quyết vấn đề trong một cuộc thảo luận rộng lớn hơn, về tất cả mọi khía cạnh của mối quan hệ giữa 2 nước. Trong buổi phỏng vấn, ông Trump cũng cân nhắc tới việc điền vào chỗ trống ở Tối cao Pháp viện, cho biết ông sẽ công bố người được đề cử vào tuần sau. Ông tin rằng cộng đồng Công giáo và Tin lành đều thích người này.

Khi được hỏi về cảm nghĩ sau một tuần làm việc, ông Trump trả lời công việc của một tổng thống mạnh mẽ tới mức ông cần phải có sự giúp đỡ của Chúa. (Mai Đức)