13/02/2017 | 0

Ông Trump cam đoan hạ giá thành bức tường biên giới Mexico

Ông Trump cam đoan hạ giá thành bức tường biên giới Mexico

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump bác bỏ thông tin cho rằng bức tường dọc biên giới của ông có giá thành cao hơn dự tính, và ông cam kết sẽ hạ giá phí tổn bức tường.

Ông Trump đưa ra ý kiến trên qua 2 tin nhắn trên Twitter, nhưng không cho biết ông sẽ hạ giá thành của bức tường này bằng cách nào.

Vào Thứ Năm 9 tháng 2, Reuters công bố một bài viết chi tiết về một báo cáo nội bộ của Bộ Nội An, ước tính toàn bộ chi phí của cả bức tường chạy dọc theo biên giới Mexico là 21.6 tỷ Mỹ kim. Tuy nhiên trong thời gian vận động, ông Trump thông báo phí tổn tổng cộng 12 tỷ Mỹ kim.

Qua tin nhắn thứ nhất, ông Trump nói rằng ông có đọc báo cáo đó, nhưng họ thực hiện báo cáo mà không có sự tham dự của ông. Nếu có mặt ông trong buổi thương lượng, giá thành sẽ hạ, như chi phí chiến đấu cơ F-35, hoặc chương trình Air Force One.

Qua tin nhắn thứ hai, ông Trump nói về một khía cạnh khác trong chính sách di dân của ông.

Kháng cáo của ông về sắc lệnh di dân đã bị tòa kháng án khu vực 9 bác bỏ, và tòa kháng án vẫn giữ nguyên phán quyết đình chỉ lệnh cấm của ông. Ông nói hệ thống pháp lý hư hỏng rồi. (Mai Đức)