02/12/2016 | 0

Ông Trump bổ nhiệm tướng về hưu James Mattis làm bộ trưởng bộ Quốc Phòng

Ông Trump bổ nhiệm tướng về hưu James Mattis làm bộ trưởng bộ Quốc Phòng

Cincinnati, Ohio. (Reuters) – Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết ông sẽ tuyên bố bổ nhiệm tướng thủy quân lục chiến về hưu James Mattis, có biệt danh là Chó Điên, làm bộ trưởng bộ quốc phòng.

Theo Reuters, ông Mattis nổi tiếng là người có cách nói chuyện thẳng thắn, đồng thời cũng là người có nhiều kinh nghiệm ở chiến trường Iraq và Afghanistan. Trong chuyến thăm Cincinnati tối hôm qua, ông Trump cho biết ông sẽ chính thức đưa ra tuyên bố bổ nhiệm trong ngày thứ Hai. Việc lựa chọn một chiến lược quân sự dày dạn kinh nghiệm làm bộ trưởng quốc phòng, cho thấy ông Trump muốn lái chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ rời xa chính sách của Tổng thống đương nhiệm Obama. Chính sách đó là tăng cường hợp tác với đồng minh để chống khủng bố và giúp đồng minh loại bỏ sức ảnh hưởng của Nga, Trung Cộng tại Châu Âu và Châu Á.

Ông Mattis là một nhân vật đáng kính của lực lượng thủy quân lục chiến, và điều quan trọng hơn cả là ông Mattis không tin tưởng vào chính quyền Iran. Ông Mattis 66 tuổi được gọi là Chó Điên khi chỉ huy quân đội Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Vịnh Ba Tư năm 1991, cũng như cuộc chiến tranh tại Afghanistan và Iraq đầu năm 2000. Ông còn là chỉ huy liên Hải quân Anh, Mỹ trong trong cuộc chiến tranh Falluja tại Iraq năm 2004. Đó là một trong những cuộc chiến đẫm máu nhất.

Ngoài ra, ông là người ham mê nghiên cứu về chuyên ngành lịch sử quân đội. (Mai Đức)