18/11/2016 | 0

Ông Trump bổ nhiệm dân biểu Mike Pompeo làm giám đốc CIA

Ông Trump bổ nhiệm dân biểu Mike Pompeo làm giám đốc CIA

New York, New York. (Reuters) – Một viên chức trong ban chuyển tiếp của ông Trump, nói với Reuters rằng tổng thống đắc cử Donald Trump bổ nhiệm thêm 3 nhân vật trung thành bảo thủ và cựu chiến binh Hoa Kỳ, vào nhóm tình báo, thực thi pháp luật và an ninh quốc gia.

Trong đó, Dân biểu Mike Pompeo được bổ nhiệm vào vị trí giám đốc CIA. Viên chức trong ban chuyển tiếp xin được giấu tên, cho biết thông báo chính thức được phát hành vào sáng nay và ông Pompeo chấp nhận sự bổ nhiệm này. Theo Reuters, ông Pompeo 52 tuổi, là dân biểu đại diện tiểu bang Kansas, đang phục vụ Quốc Hội nhiệm kỳ thứ 3. Ông là chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện. Ông cũng là thành viên ủy ban thương mại và năng lượng Hạ Viện. Ngoài ra, ông cũng nhận trách nhiệm chủ tịch ủy ban điều tra vụ tấn công vào Tòa Đại sĩ Mỹ ở Bengazi năm 2012.

Trong thời gian ông Trump vận động tranh cử, ông Pompeo ủng hộ đề nghị xóa bỏ thỏa thuận nguyên tử với Iran của ông Trump. Ông cho rằng Iran là quốc gia tài trợ nhiều nhất cho chủ nghĩa khủng bố. Theo tiểu sử chính thức của ông Pompeo được đăng trong trang Wikipedia, ông Pompeo tốt nghiệp hạng đầu tại Học Viện West Point, từng là sĩ quan kỵ binh phục vụ ở châu Âu. Ông cũng tốt nghiệp đại học Luật Havard, sau đó làm giám đốc một công ty hàng không vũ trụ, cung cấp đồ phụ tùng cho phi cơ thương mại và quân sự. (Mai Đức)