24/01/2017 | 2

Ông Trump bị kiện vì Cty của ông nhận tiền của chính phủ ngoại quốc

Ông Trump bị kiện vì Cty của ông nhận tiền của chính phủ ngoại quốc

Washington DC. (Reuters) – Một nhóm luật sư đạo đức và hiến pháp đệ đơn kiện tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông vi phạm hiến pháp Hoa Kỳ, bằng cách cho phép khách sạn của ông nhận tiền thanh toán từ chính phủ ngoại quốc.

Đơn kiện được tổ chức Citizens for Responsibility and Ethics ở Washington gởi lên tòa án liên bang quốc gia ở Manhattan. Đơn kiện trích dẫn một số điều khoản trong Hiếp Pháp – cấm nhận thù lao như vậy – để tìm cách ngăn chặn ông Trump. Tại buổi ký 3 sắc lệnh đầu tiên ở Tòa Bạch Ốc hôm qua, một phóng viên hỏi ông Trump về đơn kiện, ông Trump trả lời rằng đơn kiện hoàn toàn không có cơ sở pháp lý.

Morgan Lewis & Bockius là hãng luật đại diện cho tổng thống Trump về các vấn đề đạo đức, không đưa ra câu trả lời theo yêu cầu. Vụ kiện này là một phần trong làn sóng chống ông Trump của các nhóm vận động tự do. Họ không hài lòng khi thấy một ứng cử viên Cộng Hòa đắc cử tổng thống. Đầu tháng này, ông Trump cho biết sẽ duy trì quyền sở hữu đế chế kinh doanh toàn cầu của ông, nhưng trao quyền kiểm soát lại cho 2 con trai lớn trong khi ông làm tổng thống.

Cố vấn Sheri Dillon của ông Trump, một đối tác tại Morgan Lewis, cho biết tất cả thù lao từ chính phủ ngoại quốc sẽ tặng vào Ngân Khố Quốc Gia. Trong số những luật sư viết đơn kiện có học giả về đạo đức và hiến pháp là Laurence Tribe,  Erwin Chemerinsky và Richard Painter. (Mai Đức)