12/12/2016 | 1

Ông Trump bác bỏ phát hiện về hacker Nga là cái tát vào cơ quan tình báo

Ông Trump bác bỏ phát hiện về hacker Nga là cái tát vào cơ quan tình báo

Washington DC. (Reuters) – Viên chức tình báo hiện tại và trước đây nói rằng việc ông Trump bác bỏ phát hiện của tình báo Hoa Kỳ, rằng chính phủ Nga tìm cách gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử, là cái tát vào cộng đồng tình báo.

Trong buổi phỏng vấn của chương trình Fox News Sunday, ông Trump nhiều lần bác bỏ kết luận của cộng đồng tình báo, trong đó cho rằng chính phủ Nga tích cực làm việc để giúp ông chiến thắng cuộc bầu cử. Ông Trump gọi kết luận đó là điều vô lý. Một viên chức tình báo nói với NBC News rằng bình luận trên, cũng như những bình luận khác mà ông Trump tuyên bố trong thời gian vận động, là trái với mọi điều thiêng liêng mà chuyên gia an ninh quốc gia làm việc ngày đêm để bảo vệ đất nước này.

Theo viên chức này, cộng đồng tình báo lo ngại rằng tổng thống đắc cử quyết định công kích tính toàn vẹn của viên chức tình báo Hoa Kỳ, gọi tất cả các báo cáo là sai, vì mục đích chính trị và đảng phái. Một viên chức Quốc Hội quen thuộc với vấn đề này, nói với NBC News rằng CIA đưa ra một kết luận sau cuộc điều tra. Kết luận khẳng định Nga thực hiện hoạt động tình báo để giúp ông Trump chiến thắng.

Một nguồn tin khác trích dẫn báo cáo của tình báo, nói với NBC News rằng chính phủ Hoa Kỳ xác định hacker Nga có liên quan tới việc đột nhập vào hệ thống computer. Ý kiến trên được đưa ra, dựa theo thông tin liên lạc bị chặn, nguồn tin gài đặt và viên chức pháp y về computer. (Mai Đức)