27/09/2016 | 0

Ông Trump & bà Clinton tranh luận về kinh tế

Ông Trump & bà Clinton tranh luận về kinh tế

Hempstead, New York. (Reuters) – Ứng cử viên Dân Chủ và ứng cử viên Cộng Hòa cáo buộc nhau về kinh tế, trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên được tổ chức tại đại học Hofstra ở Long Island, New York tối hôm qua.

Theo ông Trump, hiệp định tự do mậu dịch Bắc Mỹ, gọi tắt là NAFTA, có nhiều khuyết điểm và lẽ ra bà Clinton nên giải quyết điều này trong nhiều năm qua. NAFTA là hiệp định thương mại giữa 3 nước Hoa Kỳ, Canada và Mexico. Bà Clinton cho rằng bà ủng hộ NAFTA 30 năm nay, vậy tại sao bà không làm gì cả để NAFTA tốt đẹp hơn. Bà ủng hộ NAFTA nhưng không thấy hiệp định này khiếm khuyết, để rồi cuối cùng người Mỹ mất việc, nước Mỹ thua thiệt và nền kinh tế Mỹ đi xuống. Ông Trump nhấn mạnh hiện nay chính phủ Mỹ nợ hơn 20 ngàn tỷ Mỹ kim. Vì vậy sự thất bại này phải chấm dứt.

Đáp lại, bà Clinton chỉ trích ông Trump hưởng lợi sau khi nền kinh tế suy thoái trong năm 2008. Phần lớn nguyên nhân là do chính sách cắt giảm thuế đối với người giàu có, thất bại trong việc đầu tư vào tầng lớp trung lưu, và chính phủ không kiểm soát được Wall Street. Bà Clinton nhấn mạnh ông Trump là một trong những người hưởng lợi từ khủng hoảng nhà ở. Năm 2006, ông Trump tuyên bố nếu nền kinh tế sập, ông có thể mua thêm nhà và kiếm thêm tiền.

Trong thời gian gần đây, ông Trump và bà Clinton được cho là ứng cử viên ít được thích nhất trong lịch sử hiện đại. (Mai Đức)