02/02/2017 | 0

Ông Trump áp lực các hãng dược phẩm Hoa Kỳ giảm giá thuốc và sản xuất tại Mỹ

Ông Trump áp lực các hãng dược phẩm Hoa Kỳ giảm giá thuốc và sản xuất tại Mỹ

Washington DC. (CBS) – Các hãng chế biến dược phẩm ở Hoa Kỳ đang bị áp lực vì giá thuốc cao, giờ đây lại thêm một áp lực mới trực tiếp đến từ Tòa Bạch Ốc.

Tại cuộc họp với tổng giám đốc các công ty dược phẩm tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba 31/01, tổng thống Donald Trump nói với rằng ông muốn họ phải chế biến và sản xuất thuốc ngay tại Hoa Kỳ. Trong cuộc họp này, ông Trump cũng khiển trách họ vì cho phép giá thuốc ngất ngưỡng trên trời.

Trước ngày tuyên thệ nhậm chức, ông Trump đề cập tới các hãng dược phẩm, muốn họ mang công việc về lại Hoa Kỳ. Ông nhận xét rằng họ bán thuốc cho người Mỹ uống, nhưng lại sản xuất thuốc ở một nước khác. Theo cơ quan FDA, 60% thuốc thành phẩm bán ở Hoa Kỳ được sản xuất trong nước. Nhưng trong những năm gần đây, thuốc nhập cảng tăng gấp đôi. Theo Bộ Thương mại, Hoa Kỳ là nước nhập cảng dược phẩm lớn nhất thế giới, với 86 tỷ Mỹ kim năm 2015 so với 39 tỷ Mỹ kim năm 2005.

Trong cuộc họp, ông Trump áp dụng chiến thuật cây gậy và củ cà rốt, tuyên bố giảm quy định và giảm thuế, để khuyến khích các công ty sản xuất dược phẩm trong nước nhiều hơn.

Từ thập niên 1980, các công ty dược phẩm Mỹ bắt đầu đưa công việc ra ngoại quốc, xây dựng nhà máy ở Ái Nhĩ Lan, Ấn Độ, Singapore và Trung Cộng, để hưởng thuế và giá lao động. Họ đã đóng cửa hàng loạt các nhà máy trong nước. FDA cho biết thuốc kháng sinh bán ở Hoa Kỳ được sản xuất bằng nguyên liệu từ Trung Cộng và Ấn Độ. (Mai Đức)