02/12/2021 | 15

Ông trùm truyền thông Jimmy Lai và các nhân viên của tờ báo Apple Daily được trao tặng giải Bút Vàng Tự Do

Ông trùm truyền thông Jimmy Lai và các nhân viên của tờ báo Apple Daily được trao tặng giải Bút Vàng Tự Do

Vào hôm thứ Tư (1/12), ông trùm truyền thông Jimmy Lai Chee-ying và các ký giả từ tờ Apple Daily Hong Kong đã được trao tặng danh hiệu cao nhất của Hiệp hội Báo chí thế giới (Wan-Ifra) vì những hy sinh của họ cho sự nghiệp tự do báo chí.

Ông Lai, 72 tuổi, đang ngồi tù vì hành vi tổ chức và tham gia các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ gây chấn động Hồng Kông vào năm 2019. Apple Daily, tờ báo tiếng Trung nổi tiếng do ông sáng lập, bị buộc phải đóng cửa hồi tháng 6 sau khi các nhà chức trách phong tỏa tài sản và bắt giữ các giám đốc điều hành cao cấp theo luật an ninh quốc gia của thành phố. Đây là tờ báo chuyên ủng hộ dân chủ và chỉ trích các nhà lãnh đạo Hồng Kông và Trung Cộng đại lục. Vào thời điểm đóng cửa, họ có khoảng 600 nhân viên.

Nhận giải thay mặt người cha bị cầm tù và các nhân viên của Apple Daily Hong Kong, ông Sebastien Lai đã gọi báo chí là “công cụ kiểm soát giai cấp quyền lực, và là tiếng nói của người dân trong thời kỳ xung đột”.

Khi công bố giải thưởng trực tuyến tại sự kiện World News Media Congress, Chủ tịch Diễn đàn Biên tập viên Thế giới Warren Fernandez nói danh hiệu Bút vàng tự do nêu lên “nỗi lo lắng và thách thức của các ký giả ở Hồng Kông, trong khu vực và trên thế giới khi đối mặt với những hạn chế ngăn cản họ làm việc một cách độc lập và đáng tin cậy”.