10/08/2020 | 10

Ông trùm truyền thông Jimmy Lai bị bắt theo luật an ninh mới ở Hồng Kông – nhà hoạt động Agnes Chow bị bắt

Ông trùm truyền thông Jimmy Lai bị bắt theo luật an ninh mới ở Hồng Kông – nhà hoạt động Agnes Chow bị bắt

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm thứ Hai (10/8), ông trùm truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai trở thành đối tượng nổi tiếng nhất bị bắt giữ theo luật an ninh quốc gia mới, bị giam giữ vì tình nghi thông đồng với lực lượng nước ngoài khi cảnh sát khám xét văn phòng tờ báo Apple Daily của ông.

Ông Lai, 71 tuổi, là một trong những nhà hoạt động dân chủ nổi bật nhất ở thành phố do Trung Cộng cai quản và là người kiên quyết chỉ trích Bắc Kinh, nơi áp đặt luật an ninh mới lên Hồng Kông vào ngày 30 tháng 6, thu hút sự lên án từ các nước phương Tây.

Việc bắt giữ ông diễn ra khi Bắc Kinh đàn áp phe đối lập ủng hộ dân chủ trong thành phố và khiến nhiều người ngày càng lo sợ về truyền thông và các quyền tự do khác được cam kết cho thuộc địa cũ của Anh Quốc khi khu vực này trở về tay Trung Cộng vào năm 1997.

Ông Ryan Law, chủ bút của tờ Apple Daily, thông báo với Reuters rằng tờ báo này sẽ không bị đe dọa bởi cuộc đột kích. Luật an ninh mới trừng phạt bất cứ điều gì bị Trung Cộng xem là lật đổ, ly khai, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài với mức án tù lên đến chung thân. Những người chỉ trích tuyên bố rằng luật này đang hủy hoại các quyền tự do, trong khi những người ủng hộ cho rằng luật này sẽ mang lại sự ổn định sau các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ kéo dài vào năm ngoái.

Ông Lai từng là một vị khách thường xuyên đến Washington, nơi ông gặp gỡ các viên chức cao cấp, bao gồm cả Ngoại trưởng Mike Pompeo, để vận động sự ủng hộ cho nền dân chủ Hồng Kông, khiến Bắc Kinh gọi ông là “kẻ phản bội. Cùng lúc đó nhà hoạt động nổi tiếng trong các cuộc biểu tình hồi năm ngoái tại Hồng Kong là cô Agnes Chow cũng đã bị bắt. (BBT)