11/08/2020 | 6

Ông trùm truyền thông Hồng Kong Jimmy Lai và nhà hoạt động dân chủ Agnes Chow được tại ngoại

Ông trùm truyền thông Hồng Kong Jimmy Lai và nhà hoạt động dân chủ Agnes Chow được tại ngoại

Agnes Chow (ảnh: Reuters)

Ông trùm truyền thông Hong Kong và chủ nhân của tờ Apple Daily Jimmy Lai đã được tại ngoại ngay sau nửa đêm ngày thứ Tư (12/8), gần hai ngày sau khi bị bắt theo luật an ninh quốc gia mới của Bắc Kinh, sau khi ông đóng tiền thế chân.  Ông Jimmy Lai không nói chuyện với giới truyền thông sau khi được cảnh sát thả ra và nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Trong khi đó tại quận Tai Po của Hồng Kong, nhà hoạt động đấu tranh trẻ tuổi Agnes Chow cũng được tại ngoại ngay trước nửa đêm, sau khi cô đóng tiền thế chân. Cô Agnes Chow đã nói bên ngoài rằng vụ bắt giữ cô là một “cuộc đàn áp chính trị” và cáo buộc chế độ sử dụng luật an ninh quốc gia để “đàn áp những người bất đồng chính kiến”.

Luật an ninh quôc gia Hồng Kong do Bắc Kinh áp đặt trừng phạt bất cứ điều gì mà Trung Cộng cho là lật đổ, ly khai, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài với mức án tù chung thân. Những người chỉ trích nói rằng luật phá hủy các quyền tự do, trong khi những người ủng hộ nói rằng nó sẽ mang lại sự ổn định sau các cuộc biểu tình chống Trung Cộng, ủng hộ dân chủ kéo dài vào năm ngoái. (BBT)