17/05/2021 | 5

Ông trùm truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai nhận tội trong vụ án biểu tình sau khi tài sản của ông bị đóng băng

Ông trùm truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai nhận tội trong vụ án biểu tình sau khi tài sản của ông bị đóng băng

Tin từ HỒNG KÔNG – Ông trùm truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai, cựu nghị sĩ Albert Ho và 8 người khác đã nhận tội tổ chức một cuộc biểu tình năm 2019 nhằm phản đối đảng Cộng sản vào ngày kỷ niệm 70 năm cầm quyền của đảng này ở Bắc Kinh.

Theo tin từ BLOOMBERG, vào hôm thứ Hai (17/5), ông Lai, ông Ho và những người còn lại đã đưa ra lời biện hộ liên quan đến một cuộc tụ họp trái phép để đánh dấu Quốc khánh vào ngày 1/10/2019, một sự kiện khi Chủ tịch Tập Cận Bình tìm cách chứng tỏ sức mạnh của Trung Cộng bằng cách tổ chức một cuộc duyệt binh lớn ở Bắc Kinh. Lễ kỷ niệm này gây ra các cuộc biểu tình nổ ra trên khắp Hồng Kông, phần lớn bắt đầu một cách ôn hòa và chuyển sang bạo lực khi các cuộc biểu tình kéo dài và cảnh sát đàn áp.

Ông Lai 73 tuổi – người sáng tờ báo ủng hộ dân chủ Apple Daily – nhận tội tổ chức một cuộc biểu tình, nhưng không nhận tội tham gia vào cuộc biểu tình đó.

Ông Ho – một cựu lãnh đạo đảng Dân chủ và là ứng cử viên cho chức vụ đặc khu trưởng Hồng Kông – nhận tội tổ chức, thông báo và xúi giục người khác tham gia biểu tình. Các bị cáo dự kiến sẽ bị kết án vào ngày 28 tháng 5.

Ông Lai đang phải đối mặt với một loạt các vụ án hình sự khác, bao gồm các cáo buộc theo luật an ninh quốc gia mà Trung Cộng áp đặt vào năm ngoái để đối phó với làn sóng bất ổn ở thuộc địa cũ của Anh Quốc. Vào tháng 4, ông bị kết án 14 tháng tù giam vì hai cuộc biểu tình trái phép riêng biệt vào tháng 8 năm 2019.

TAGS: jimmy Lai