16/04/2021 | 13

Ông trùm truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai bị tuyên án 14 tháng tù vì tụ tập trái phép

Ông trùm truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai bị tuyên án 14 tháng tù vì tụ tập trái phép

Vào hôm thứ Sáu (16/4), ông trùm truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai bị kết án 14 tháng tù giam trong khi 9 nhà hoạt động khác nhận án tù hoặc án treo vì tham gia các cuộc tụ tập trái phép trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ hàng loạt vào năm 2019.

Trạng sư Martin Lee, người giúp thành lập đảng Dân chủ đối lập lớn nhất thành phố trong những năm 1990 và thường được gọi là “cha đẻ của nền dân chủ” tại thuộc địa cũ của Anh Quốc, bị kết án 11 tháng tù treo. Đây là lần đầu tiên ông Lai, một trong những nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng nhất Hồng Kông, người phải ngồi tù kể từ tháng 12 sau khi bị từ chối quyền đóng tiền thế chân tại ngoại trong một phiên tòa xét xử riêng về an ninh quốc gia, nhận án tù.

Ông Lai bị kết tội trong hai phiên tòa riêng biệt về tội tụ tập trái phép lần lượt vào ngày 18 tháng 8 và ngày 31 tháng 8 năm 2019. Ông nhận bản án 15 tháng tù cho tội danh đầu tiên, được giảm nhẹ ba tháng, và tám tháng tù cho tội danh, trong đó ông sẽ thụ án hai tháng.

Thẩm phán Amanda Woodcock của Tòa án quận cho biết mặc dù cuộc tụ tập vào ngày 18 tháng 8 diễn ra trong ôn hòa nhưng vẫn có “nguy cơ bạo lực tiềm ẩn” và tuyên bố rằng một bản án răn đe và “án tù ngay lập tức” là phù hợp.

Các vụ bắt giữ liên tục nhằm vào ông Lai vấp phải sự chỉ trích từ các chính phủ phương Tây và các nhóm nhân quyền quốc tế, những người lo ngại về việc suy giảm quyền tự do trong trung tâm tài chính toàn cầu, bao gồm quyền tự do ngôn luận và hội họp. (BBT)

TAGS: jimmy Lai