03/12/2020 | 3

Ông trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai bị từ chối tại ngoại sau cáo buộc gian lận

Ông trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai bị từ chối tại ngoại sau cáo buộc gian lận

Ảnh: Reuters

Tin từ Hong Kong – Vào hôm thứ năm (3/12), ông Jimmy Lai, ông trùm truyền thông Hong Kong và cũng là một nhà hoạt động ủng hộ dân chủ đã bị từ chối đóng tiền thế chân tại ngoại, với cáo buộc gian lận liên quan đến việc thuê một tòa nhà. Đây là nơi mà tờ báo chống chính phủ Apple Daily của ông đang hoạt động. Chính quyền Hong Kong đã tăng cường đàn áp các nhân vật đối lập chủ chốt kể từ khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia sâu rộng hôm 30/6/2020.

Mặc dù cáo buộc gian lận liên quan đến ông Lai không thuộc luật an ninh quốc gia, nhưng nó đánh dấu cuộc đàn áp mới nhất đối với các nhân vật ủng hộ dân chủ tại Hong Kong. Hôm thứ tư (2/12), truyền thông cho biết ông Lai đã bị bắt giữ và vụ án của ông đã được hoãn lại cho đến tháng 4/2021.

Ông Lai và 2 giám đốc điều hành cao cấp của công ty Next Digital đã bị buộc tội vì nghi ngờ che giấu và trình bày sai về việc sử dụng văn phòng của họ cho chủ tòa nhà. Cáo buộc nêu rõ họ đã không sử dụng văn phòng theo hợp đồng thuê từ năm 2016 đến năm 2020, mà đã cho thuê lại một phần, mang đến lợi ích cho Apple Daily.

Ông Lai bị bắt vào tháng 8/2020 tại văn phòng. Cảnh sát Hong Kong cho biết đã bắt giữ 9 người đàn ông và 1 phụ nữ vì các tội danh nghi ngờ như thông đồng với ngoại quốc,  để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, âm mưu lừa đảo và một số tội danh khác. (BBT)c

TAGS: jimmy Lai