09/02/2021 | 7

Ông trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai bị từ chối quyền đóng tiền thế chân tại ngoại trong vụ án an ninh quốc gia

Ông trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai bị từ chối quyền đóng tiền thế chân tại ngoại trong vụ án an ninh quốc gia

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm thứ Ba  (9/2), tòa án cao cấp nhất của Hồng Kông từ chối việc đóng tiền thế chân tại ngoại của ông trùm truyền thông kiêm nhà phê bình Bắc Kinh Jimmy Lai, người nổi tiếng nhất từng bị buộc tội theo luật an ninh quốc gia của thành phố.

Ông Lai bị giam giữ kể từ ngày 3 tháng 12, ngoại trừ khi ông được tại ngoại khoảng một tuần vào cuối năm ngoái. Ông được tòa án cấp dưới cho phép đóng 10 triệu Hồng Kông kim (1.3 triệu mỹ kim) tiền thế chân tại ngoại vào ngày 23 tháng 12, nhưng Tòa án chung thẩm (CFA) bắt giam ông vào ngày 31 tháng 12 cho một phiên điều trần khác sau khi chính phủ kháng cáo.

Việc đưa ông trở lại nhà giam một phần liên quan đến Điều 42 của luật an ninh, trong đó quy định rằng “một nghi can hoặc bị cáo không được đóng tiền thế chân tại ngoại trừ khi thẩm phán có đủ cơ sở để tin rằng nghi can hoặc bị cáo này sẽ không tiếp tục thực hiện những hành vi gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”.

Vào hôm thứ Ba (9/2), năm thẩm phán của CFA cho biết trong một phán quyết bằng văn bản rằng tòa án cấp dưới áp dụng “hướng lý luận sai lầm” và “hiểu sai” Điều 42. Các thẩm phán cho biết nhóm luật sư của ông Lai có thể đưa ra “đơn mới” để xin đóng tiền thế chân tại ngoại, vì quyết định vào hôm thứ Ba có “tính chất hạn chế”, tập trung vào cách tòa án cấp dưới đưa ra quyết định, hơn là liệu Lai có nên được cấp quyền đóng tiền thế chân tại ngoại hay không. (BBT)