11/12/2020 | 4

Ông trùm truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai bị buộc tội theo luật an ninh quốc gia

Ông trùm truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai bị buộc tội theo luật an ninh quốc gia

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm thứ Sáu (11/12), truyền thông địa phương trích dẫn một nguồn tin cảnh sát và cho biết nhà hoạt động dân chủ kiêm ông trùm truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai bị buộc tội theo luật an ninh quốc gia của thành phố, vì bị tình nghi thông đồng với lực lượng ngoại quốc và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Ông Lai, một người chỉ trích Bắc Kinh, là người nổi tiếng nhất bị buộc tội theo luật mới được áp dụng đối với thành phố do Trung Cộng cai trị vào tháng Sáu.

Theo Apple Daily, một tờ báo nổi tiếng với các bài báo về Trung Cộng và Hồng Kông, ông sẽ phải ra hầu tòa vào hôm thứ Bảy. Luật an ninh, trừng phạt những gì mà Bắc Kinh định nghĩa chung là ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các lực lượng ngoại quốc với mức án lên đến tù chung thân, bị phương Tây và các nhóm nhân quyền lên án như một công cụ để đàn áp bất đồng chính kiến trong thành phố bán tự trị bị Trung Cộng kiểm soát.

Các nhà chức trách ở Hồng Kông và Bắc Kinh cho rằng điều quan trọng là bịt kín những lỗ hổng phòng thủ an ninh quốc gia bị phơi bày sau nhiều tháng biểu tình bạo lực chống chính phủ và chống Trung Cộng khiến trung tâm tài chính toàn cầu chấn động trong năm qua.

Ông trùm xuất bản này là một trong những nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng nhất của trung tâm tài chính, trong khi nhóm Next Media của ông được xem là một trong những thành trì quan trọng còn lại của quyền tự do truyền thông ở Hồng Kông. (BBT)