09/09/2016 | 0

Ông Trịnh Xuân Thanh bị khai trừ khỏi đảng sau khi đã tự xin ra

Ông Trịnh Xuân Thanh bị khai trừ khỏi đảng sau khi đã tự xin ra

Ảnh: Dân Trí

Cuộc họp khai trừ diễn ra sau khi lá thư xin ra khỏi đảng của ông Trịnh Xuân Thanh được phổ biến rộng rãi trên mạng xã hội và sau đó được báo chí công bố.

Ông Trịnh Xuân Thanh bị cho là người chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra tình trạng thua lỗ hơn 150 triệu Mỹ kim tại Tổng Công Ty Cổ Phần Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam PVC.

Tình trạng thua lỗ được cho là trầm trọng ở PVC xảy ra trong thời gian từ 2007 tới 2013, khi ông Thanh làm phó bí thư đảng ủy rồi lên bí thư đảng ủy, kiêm tổng giám đốc rồi lên chủ tịch hội đồng quản trị của tổng công ty.

Nhiều tổ chức và cá nhân trong PVC đã bị kỷ luật và thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng riêng ông Thanh thì không hề hấn gì. Tuy nhiên, thay vì tìm hiểu xem tại sao guồng máy cai trị của đảng cộng sản tiếp tục đề bạt ông Thanh sau thất bại của ông này tại PVC, ban bí thư đảng quy trách nhiệm cho cá nhân ông Thanh là đã “đề nghị và để các cơ quan chức năng làm quy trình tiếp nhận”, xem như không ai có sai sót gì ngoài cá nhân ông Thanh!

Truyền thông trong nước cho hay hôm Thứ Sáu 9 tháng 9, tỉnh ủy Hậu Giang đã gửi thư triệu tập đến nhà riêng của ông Trịnh Xuân Thanh tại Hà Nội, yêu cầu ông này phải có mặt tại Hậu Giang để giải quyết công việc.

Báo chí gần đây đưa tin ông Thanh biến mất cả tháng nay sau khi xin nghỉ phép đi chữa bệnh. Nay thời hạn nghỉ phép đã hết, ông Thanh vẫn chưa trở lại công sở. Tỉnh ủy Hậu Giang cho hay “không biết ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu”.

Trong hơn 1 tháng “nghỉ phép để chữa bệnh”, có tin nói rằng nhà riêng của ông này tại Hà Nội đã bị công an ập vào khám xét.

Một nguồn tin khác cũng cho biết rằng cựu bộ trưởng công thương Vũ Huy Hoàng, người chịu trách nhiệm chính trong việc ký quyết định luân chuyển ông Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang, cũng đã bí mật sang Singapore “chữa bệnh” từ nhiều tuần qua.

Dấu hiệu này cho thấy một làn sóng tháo chạy đang âm thầm diễn ra sau khi tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thành công trong việc loại bỏ phe nhóm Nguyễn Tấn Dũng tại đại hội 12 hồi đầu năm.

Huy Lam / SBTN