15/12/2021 | 77

Ông Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm bị tuyên tổng cộng 16 năm tù giam và 8 năm quản chế

Ông Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm bị tuyên tổng cộng 16 năm tù giam và 8 năm quản chế

Tin Vietnam.- Vào lúc 1 giờ 15 phút chiều 15 tháng 12 năm 2021, Toà án Cộng sản Hà Nội đã tuyên phạt hai dân oan Dương Nội là ông Trịnh Bá Phương 10 năm tù giam và 5 năm quản chế, bà Nguyễn Thị Tâm 6 năm tù giam và 3 năm quản chế. Cả hai người đều bị ngành tố tụng Cộng sản cáo buộc tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Theo bà Đỗ Thị Thu, vợ ông Trịnh Bá Phương thì ngành tố tụng Cộng sản đã lấy các thông tin đưa về vụ thảm sát Đồng Tâm của ông Phương và bà Tâm trên Facebook cá nhân làm bằng chứng để buộc tội hai người.

Khi được nói lời sau cùng, ông Phương nói rằng ông đấu tranh để đất nước không còn người bị đánh chết trong đồn công an; để không còn cảnh người Việt phải rời bỏ quê hương đi làm thuê qua những tổ chức buôn người với vỏ bọc xuất khẩu lao động; để không còn tình trạng ruộng đất của người nông dân bị nhà cầm quyền cướp; để nhân dân không còn bị cai trị bởi đảng Cộng sản, một tổ chức hèn với giặc, ác với dân. Ông khẳng định không có tội với dân với nước, chính đảng Cộng sản là tổ chức phản bội, bán nước, hại dân.

Trước đó, vào ngày 5 tháng 5 năm 2021, Toà án Cộng sản tỉnh Hoà Bình cũng đã tuyên phạt bà Cấn Thị Thêu là mẹ ông Phương 8 năm tù giam, và em trai ông là Trịnh Bá Tư 8 năm tù giam với cùng cáo buộc. Tại phiên toà xử ông Phương và bà Tâm sáng nay, gia đình ông Phương không có bất kỳ người nào được tham dự. Vợ ông và bố ông khi đứng trước cổng toà thì bị an ninh bắt cóc lên xe đưa về nhà, và giữ lại xe gắn máy.

An Nhiên