Ông Trần Ngọc Châu – Cựu Tổng thư ký Hạ Viện Việt Nam Cộng Hòa – qua đời ở tuổi 96 vì coronavirus 

Ông Trần Ngọc Châu – Cựu Tổng thư ký Hạ Viện Việt Nam Cộng Hòa – qua đời ở tuổi 96 vì coronavirus 

Ông Châu cùng gia đình năm 2012 (Ảnh Gia đình WP)

Theo bản tin của tờ Washington Post, ông Trần Ngọc Châu, cựu trung tá của Quân lực Việt Nam Cộng hoà, người từng chống thực dân Pháp và cộng sản Bắc Việt, đã mất vào ngày 17/6 ở bệnh viện tại West Hills ở thành phố Los Angeles (tiểu bang California) vì coronavirus, hưởng thọ 96 tuổi.

Ông Châu từng là quân nhân trong quân đội Việt Minh nhưng ông không tham gia đảng cộng sản vì cho rằng cộng sản phá vỡ truyền thống dân tộc. Sau ông bỏ Việt Minh, chạy sang quân đội của quốc trưởng Bảo Đại để chống lại cộng sản Việt Nam.

Ông từng là bạn thân của cựu tổng thống Việt Nam Cộng hoà Nguyễn Văn Thiệu khi hai người học ở trường Võ bị Đà Lạt trong những năm 1950.  Ông Châu có vai trò quan trọng trong Chương trình Phượng Hoàng, một chiến dịch tình báo,bí mật trong Chiến tranh Việt Nam được tiến hành bởi Phủ Đặc ủy Trung ương Tình báo Việt Nam Cộng hòa (CIO) với sự phối hợp của CIA.

Trần Ngọc Châu (phải) và Nguyễn Văn Thiệu ở Võ bị Đà Lạt (Ảnh Gia đình/WP)

Dưới chính quyền của cựu tổng thống Ngô Đình Diệm, ông giữ chức tỉnh trưởng tỉnh Kiến Hoà,  Đà Nẵng.  Ông quay lại chính trường và được bầu vào Hạ viện của Việt Nam Cộng hoà vào năm 1967 và giữ chức tổng thư ký của hạ viện, trở thành người chỉ trích mạnh mẽ chính quyền của tổng thống Nguyễn Văn Thiệu trong vấn đề tham nhũng.

Ông chủ trương hoà giải giữa hai miền, và gặp người em trai mình là Trần Ngọc Hiên, sỹ quan tình báo của quân đội Bắc Việt. Việc vỡ lở, ông bị bắt và bị kết tội phản quốc với án 10 năm tù; nhưng ông chỉ ở tù 4 năm.

Sau năm 1975, ông bị cộng sản bắt đi tù 2 năm. Ông được ra khỏi tù năm 1978 và ngay sau đó đưa vợ cùng 5 người con vượt biển đến Malaysia trước khi định cư ở Hoa Kỳ.

Quốc Tuấn