19/07/2019 | 12

Ông Trần Bắc Hà không được an táng ở quê Bình Định?

Ông Trần Bắc Hà không được an táng ở quê Bình Định?

Ảnh: Bão Lửa

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 19 tháng 7 năm 2019 loan tin, đại diện nhà cầm quyền xã Ân Thạnh, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định, quê hương của ông Trần Bắc Hà cho biết, hiện địa phương chưa biết được thông tin về kế hoạch lễ an táng ông Hà tại quê nhà.

Theo báo Vietnamnet, người thân của ông Hà cho biết đang ở Hà Nội để hoàn thiện các thủ tục luật pháp nhận thi thể ông Hà. Sau đó, họ sẽ mang ông Hà vào Sài Gòn an táng.

Theo thông tin từ phía nhà cầm quyền thì ông Hà tử vong do bị bệnh gan, và chết trước khi đến bệnh viện. Ông Đinh Thế Hưng, Trưởng phòng Tư pháp Hình sự- Viện Nhà nước và Pháp luật, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho biết, sau khi bị can chết, cơ quan tố tụng sẽ đình chỉ vụ án khi vụ án chỉ có một bị can. Còn nếu vụ án có đồng phạm thì sẽ chỉ ra quyết định đình chỉ bị cán đối với người đã chết.

Dư luận xã hội Việt Nam, nhiều người cho rằng cái chết của ông Hà có nhiều nghi vấn theo kiểu giết người diệt khẩu. Trên trang facebook cá nhân của luật sư Nguyễn Văn Đài, ông cho biết, từ kinh nghiệm thực tế, chỉ những trường hợp cực kỳ đặc biệt cần phải tra tấn về thể xác lẫn tinh thần thì mới chuyển các bị can vào các trại tạm giam của quân đội. Ông Trần Bắc Hà lại là người được đánh giá là tỷ phú Mỹ kim, với mối quan hệ với quan chức và tiền bạc lẽ ra ông Hà phải được giam giữ ở một nơi tốt hơn khi sa cơ lỡ vận. Nhưng ông Hà lại bị giam ở nơi rất khắc nghiệt, và ông bị chết trước khi đến bệnh viện. Vì vậy, luật sư Đài cho rằng đây là chuyện không thể xảy ra trong chế độ cộng sản Việt Nam, trừ khi ông Hà bị một âm mưu sát hại từ trước.

An Nhiên