03/08/2019 | 8

Ông Trần Bắc Hà chết vì kiệt sức trong trại giam sau khi tuyệt thực?

Ông Trần Bắc Hà chết vì kiệt sức trong trại giam sau khi tuyệt thực?

Ảnh: Internet

Tin từ Hà Nội, ngày 03/8/2019: Một nguồn tin cho rằng ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch hội đồng quản trị của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã chết trong buồng giam của Trại tạm giam 771 của Bộ quốc phòng vì kiệt sức sau nhiều ngày tuyệt thực.

Theo nguồn tin chưa được kiểm chứng này thì khi mở cửa phòng giam vào lúc 17.30 giờ ngày 17/7, lính canh của trại tạm giam tìm thấy ông Hà, 66 tuổi, đã chết còng queo. Nguyên nhân chết có thể là do kiệt sức sau khi nhịn ăn nhiều ngày trước đó.

Nhiều cơ quan liên quan đến việc bắt giữ và điều tra vụ án đã họp ngay trong chiều tối cùng ngày, và thống nhất phương án giải thích về cái chết của ông Hà, rằng phía trại tạm giam đã phát hiện ông ta có biểu hiện sức khoẻ nguy cấp và đưa ông này đi cấp cứu ở Quân y viện nhưng đã chết trên đường trước khi tới bệnh viện.

Ông Hà bị bắt vào giữa tháng 11 năm ngoái với cáo buộc vi phạm quản lý ngân hàng và bị biệt giam trong Trại tạm giam của quân đội cộng sản. Ông này được cho là đã phản đối mọi cáo buộc, và đòi được đi chữa trị bệnh huyết áp cao và một số bệnh của tuổi già, nhưng không được đáp ứng và do đó ông ta đã tuyệt thực để phản đối từ ngày 12/7. Nguồn tin khẳng định ông Hà không có vấn đề về tim và gan.

Nguồn tin này khẳng định có kết quả khám nghiệm tử thi, trong đó có nói rằng dạ dày của ông này không có thức ăn. Nguồn tin còn nói rằng có video và hình chụp ông Hà nằm chết trong phòng biệt giam, nhưng vì lý do nhân đạo nên không công bố hình ảnh.

Nhiều nhà quan sát cho rằng nếu nguồn tin này đúng, thì ông Hà đã bị đối xử vô nhân đạo trong quá trình điều tra và đây là nguyên nhân gây ra cái chết của ông ta. Nhiều người nói rằng thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, cục trưởng cục điều tra hình sự (C03) của Bộ công an cộng sản là người chịu trách nhiệm về việc này. Ngọc cũng là một trong những kẻ chỉ đạo công an thành phố Hà Nội đàn áp các cuộc biểu tình chống Trung Cộng từ năm 2011 đến 2018 với tư cách là phó giám đốc sở công an thành phố.

Quốc Tuấn