18/07/2019 | 2

Ông Trần Bắc Hà chết trong trại giam

Ông Trần Bắc Hà chết trong trại giam

Ảnh: FB Việt Tân

Tin Vietnam.-  Báo Tuổi Trẻ ngày 18 tháng 7 năm 2019 loan tin, ông Trần Bắc Hà, 63 tuổi, cựu Chủ tịch Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Đầu Tư Và Phát triển Việt Nam đã tử vong trước khi đến bệnh viện vào sáng ngày 18 tháng 7.

Ông Hà đang bị tạm giam ở trại quân đội tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Theo báo Tuổi Trẻ, nguyên nhân ông Hà tử vong được cho là bị bệnh, do ông này có bệnh gan, và từng đi chữa trị ở ngoại quốc.

Trước đó, dưới thời ông Nguyễn Tấn Dũng làm Thủ tướng Chính phủ, ông Hà được dư luận cho là đàn em thân cận của ông Dũng, và có quyền lực “dưới một người trên vạn người”. Vì vậy, sau một thời gian ông Dũng thất thế, ông Hà liền vướng vào vòng lao lý. Vào tháng 6 năm 2018, ông Hà bị Ủy ban kiểm tra trung ương xác định là có nhiều vi phạm rất nghiêm trọng, trong đó có liên quan đến vụ việc ông này đã phê duyệt chủ trương cho vay 4,700 tỷ. Lúc đó, ông Hà bị kỷ luật, khai trừ ra khỏi đảng.

Ủy ban kiểm tra trung ương còn cho rằng, sai phạm của ông Hà đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Đến tháng 11 năm 2018, ông Hà đã bị bộ công an khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội vi phạm quy định hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Sau khi ông Hà bị bắt, đến cuối tháng 3 năm 2019, con trai ông Hà là Trần Duy Tùng, 34 tuổi, Chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần An Phú đã bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

An Nhiên