Ông Tony Nguyễn Thành nhân vật số 2 tại cơ quan lâm viên quốc gia Hoa Kỳ

Ông Tony Nguyễn Thành nhân vật số 2 tại cơ quan lâm viên quốc gia Hoa Kỳ

Một người đàn ông gốc Việt được xem là tài năng về công quyền vừa trở thành nhân vật số hai tại National Park Service, cơ quan liên bang trông coi tất cả các lâm viên quốc gia, một số lớn đài tưởng niệm quốc gia, những điểm bảo tồn và di tích lịch sử trên toàn quốc Hoa Kỳ.

Một thông cáo của Cơ Quan Lâm Viên Quốc Gia đưa ra hôm Thứ Sáu 14/07, cho biết, ông Tony Nguyễn đã bắt đầu làm việc từ hôm Thứ Hai trong chức vụ phó giám đốc về nhân lực và chính sách dung nạp. Ông sẽ phụ trách tất cả các chương trình về bổ nhiệm và quản trị đối với hơn 22,000 nhân viên tại hơn 400 lâm viên quốc gia và các văn phòng liên bang.

Theo báo mạng Union Democrat hôm 14/07, ông Tony Nguyễn được bổ nhiệm vào Cơ Quan Lâm Viên Quốc Gia sau khi cơ quan này gặp một số tai tiếng về điều hành trong những năm gần đây. Giám đốc Lâm Viên Quốc Gia Yosemite, ông Don Neubacher về hưu năm ngoái giữa những cáo buộc ông dung túng cho môi trường làm việc mang tính thù nghịch, trong đó có nạn ngược đãi nhân viên dựa trên giới tính. Hồi tháng 1 năm 2016, một cuộc điều tra liên bang tìm thấy bằng chứng của nạn sách nhiễu tình dục tại Lâm Viên Grand Canyon.

Ông Tony Nguyễn có 15 năm kinh nghiệm tại các cơ quan hành chính liên bang. Công việc gần đây nhất của ông là giám đốc Văn Phòng Chiến Lược Và Phân Tích Nguồn Vốn Con Người của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ. Trước đó, ông hoàn tất một năm phục vụ luân phiên tại bộ phận thành tích và quản trị nhân viên của Văn Phòng Quản Trị Và Ngân Sách Tòa Bạch Ốc. Ông Michael Reynolds, quyền giám đốc Cơ Quan Lâm Viên Quốc Gia, ca ngợi kinh nghiệm của ông Tony Nguyễn về tranh đấu cho nhân viên tại các cơ quan liên bang. Ông Reynolds tin rằng các kinh nghiệm và kỹ năng độc đáo của ông Tony Nguyễn sẽ giúp “chăm sóc tốt hơn cho những nhân viên tuyến đầu, trái tim và linh hồn của Cơ Quan Lâm Viên Quốc Gia “.

Huy Lam / SBTN