03/09/2014 | 0

Ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc lên án việc chặt đầu ký giả Hoa Kỳ

Ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc lên án việc chặt đầu ký giả Hoa Kỳ

Auckland – Tân Tây Lan. (Reuters) – Ông Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon đã mạnh mẽ lên án việc phiến quân Quốc gia Hồi giáo chặt đầu Ký giả Hoa Kỳ Steven Sotloff, nói rằng ông ta kêu gọi tất cả những nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo trong vùng đứng lên cho sự độ lượng, tôn trọng hỗ tương và bất bạo động.

Ông ta đã nhìn thấy sự giết người dã man của phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Đây là tội ác phi nhân, tội ác chống nhân loại, những kẻ phạm tội này phải bị đưa ra công lý. Ông Tổng Thư ký Ban Ki-moon đã lên án phiến quân Quốc gia Hồi giáo trong lúc nhận bằng Tiến sĩ danh dự của Trường Đại học Auckland của Tân Tây Lan.

Qua khúc video chặt đầu Ký giả Steven Sotloff, phiến quân Quốc gia Hồi giáo cũng đe dọa sẽ chặt đầu Ký giả Anh quốc David Haines, và cảnh cáo chính phủ những nước chúng gọi là ủng hộ liên minh ma quỷ Hoa Kỳ chống lại Quốc gia Hồi giáo. Hoa Kỳ đã không kích các mục tiêu của phiến quân Quốc gia Hồi giáo tại Iraq để yểm trợ cho quân đội Iraq và quân đội vùng tự trị Kurdistan. Các cuộc không kích của Hoa Kỳ đã diễn ra sau khi phiến quân chiếm nhiều thị trấn trong vùng tự trị Kurdistan, và đập thủy điện Mosul, uy hiếp thủ phủ Arbil. Nhờ sự yểm trợ của Hoa Kỳ, quân đội vùng Kurdistan đã chiếm lại đập Mosul và nhiều thị trấn. (H.Võ)