23/07/2014 | 1

Ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc gặp các nhà lãnh đạo Do Thái

Ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc gặp các nhà lãnh đạo Do Thái

Jerusalem, Isarel. (Reuters) – Hôm nay ông Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon đã gặp Ngoại trưởng Do Thái Avigdor Lieberman và Bộ trưởng Tư Pháp Tzipi Livni.

Chiến tranh ở dải Gaza vẫn tiếp diễn mặc dù các nhà ngoại giao Liên hiệp quốc đang nỗ lực vận động 2 bên ngưng tiếng súng. Ông Ban đã gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mahmoud Abbas trong ngày hôm qua.

Ông Tổng thư ký Liên hiệp quốc nói rằng ông ta ủng hộ quyền tự vệ của Do Thái, nhưng rất đau buồn vì trên 600 người Palestine đã bị chết từ ngày 8 tháng 7 tới nay.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Palestine và Do Thái do Hoa Kỳ làm trung gian đã đổ vỡ trong tháng Tư, Do Thái cũng đã mạnh mẽ chống lại việc 2 phe Palestine thành lập chính phủ đoàn kết.

Theo tin từ Tel Aviv, Ngoại trưởng John Kerry đã tới phi trường Tel Aviv để tìm cách chấm dứt cuộc chiến đẫm máu ở dải Gaza. Phát ngôn viên Jen Psaki của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng Ngoại trưởng Kerry đã tới Tel Aviv gặp nhiều giới chức Do Thái để thảo luận việc đình chiến.

Ngoại trưởng Kerry sẽ tới Jerusalem và qua Tây Ngạn, sẽ gặp ông Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon, Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mahmoud Abbas.

Cũng tin từ Tel Aviv, hành khách bị kẹt tại phi trường quốc tế Ben Gurion sau khi các hãng hàng không quốc tế hủy bỏ các chuyến bay tới Do Thái.

Các hãng Delta Air Lines, American Airlines và United Airlines đã hủy các chuyến bay tới Do Thái từ ngày Thứ Ba July22, sau khi cơ quan Quản Trị Hàng Không Liên Bang Hoa Kỳ hay FAA đã ra lệnh cấm bay tới phi trường quốc tế Ben-Gurion ít nhất 24 tiếng đồng hồ.

Các hãng hàng không Âu Châu như Lufthansa, Air Berlin, Air-France, Dutch airline KLM, Norwegian Air, và Scandinavian Airlines cũng ngưng các chuyến bay tới Do Thái.

Phát ngôn viên Ofer Leffler của cơ quan Quản trị Phi trường Do Thái đang cố trấn an các hãng hàng không, nói rằng phi trường Ben Gurion là phi trường an toàn nhất trên quả đất. Ông ta hy vọng các hãng hàng không sẽ nhanh chóng phục hồi lại các chuyến bay. (H. Võ)