22/02/2016 | 0

Ông Tim Cook nói FBI nên rút lại yêu cầu hack iphone kẻ khủng bố

Ông Tim Cook nói FBI nên rút lại yêu cầu hack iphone kẻ khủng bố

Washington, DC. (CBS) – Trong email gởi cho nhân viên vào sáng Thứ Hai, tổng giám đốc điều hành hãng Apple cho biết chính phủ nên rút lại yêu cầu Apple giúp FBI xâm nhập vào chiếc iPhone bị khóa của một tay súng trong vụ tấn công ở San Bernandino.

Email đi kèm với một trang thắc mắc và giải đáp trên mạng, nhắc lại nhiều ý kiến mà ông Tim Cook đã nêu ra trong một lá thư công khai, sau phán quyết của thẩm phán vào tuần trước. Ông cũng bác bỏ một số tuyên bố chính của chính phủ, khẳng định công ty hành động chỉ vì lợi ích thương mại, không hợp tác với FBI trong cuộc điều tra vụ nổ súng tại California. Ý kiến của Apple và tổng giám đốc điều hành hãng đóng lại một tuần khiếu nại qua lại giữa Bộ Tư Pháp, FBI và Apple, sau khi thẩm phán ra lệnh cho công ty phá vỡ các giao thức an ninh trong iPhone của mình để giúp các viên chức liên bang điều tra vụ nổ súng ở San Bernandino. Cuộc chiến pháp lý dẫn tới một cuộc tranh luận về quyền lực của chính phủ, quyền riêng ty, quyền kỹ thuật số, an toàn và an ninh công cộng, liên quan tới vụ xả súng ngày 2 tháng 12.

Chiếc iPhone thuộc sở hữu của quận San Bernandino, được Syred Farook sử dụng. Trong thư gởi cho nhân viên, ông Cook khẳng định công ty không chấp nhận hay thông cảm cho những kẻ khủng bố và tin rằng tuân thủ lệnh của thẩm phán là bất hợp pháp, mở rộng quyền hạn của chính phủ và sẽ đặt ra một tiền lệ nguy hiểm, về cơ bản mở ra một cánh cửa hậu xâm nhập vào iPhone được mã hóa. (Nguyên Trân)