22/07/2014 | 0

Ống thép dẫn dầu Việt Nam bị Canada kiện bán phá giá

Ống thép dẫn dầu Việt Nam bị Canada kiện bán phá giá

Theo báo Pháp Luật Sài Gòn, Canada vừa yêu cầu mở cuộc điều tra việc nhập cảng loại ống thép dẫn dầu bán phá giá từ một số quốc gia vào nước này, trong đó có Việt Nam.

Sáng ngày 22 tháng 7, 2014, Cục Quản Lý Cạnh Tranh của Bộ Công Thương CSVN xác nhận tin nói rằng, loại ống thép dẫn dầu của Việt Nam bị nhà sản xuất của Canada kiện bán phá giá.

Ngoài Việt Nam, loại ống thép dẫn dầu của các quốc gia khác như Đài Loan, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Nam Hàn, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine cũng bị kiện tương tự.

Theo phúc trình của Cục Quản lý cạnh tranh của Bộ Công thương Việt Nam thì đây là vụ điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp thứ hai mà Canada nhắm vào Việt Nam, và là vụ thứ bảy mà Việt Nam bị kiện trên thế giới theo luật chống trợ cấp.

Trước đó, sản phẩm máy biến thế của Việt Nam bị Canada đệ nộp hồ sơ kiện bán phá giá. Nhiều loại sản phẩm khác của Việt Nam cũng đã bị thế giới kiện bán phá giá, từ đinh thép cho đến con tôm…

Tài liệu của trang web chongbanphagia.vn cho hay, nguyên đơn là công ty tư nhân trách nhiệm hữu hạn BlueScope Steel nói rằng, Việt Nam đã xuất cảng hàng sang Úc với giá thấp hơn giá trị thông thường, và việc bán phá giá này gây thiệt hại đáng kể cho ngành công nghiệp của Úc, như suy giảm lợi nhuận, suy giảm tỉ lệ hoàn vốn đầu tư, giảm việc làm, giảm khả năng tăng vốn tái đầu tư.

Đơn kiện cũng nói rằng, Việt Nam đã xuất cảng sang Úc khoảng 12,524 tấn thép cuộn cán nguội, chiếm gần 7% thị phần nhập cảng của Úc. Báo mạng VOV của Việt Nam cho biết, mới đây thôi, đinh thép Việt Nam bị công ty Hoa Kỳ kiện bán phá giá.

Đây là vụ kiện chống bán phá giá và chống trợ cấp thứ tư của các nhà sản xuất của Hoa Kỳ nhắm vào các sản phẩm Việt Nam, sau túi nhựa, ống thép hàn carbon, mắc áo bằng thép.

Trong các vụ kiện như thế, mức thuế đánh vào sản phẩm của Việt Nam nhập cảng vào Hoa Kỳ có thể bị đẩy lên rất cao, bao gồm thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp. (S. Châu)