07/11/2015 | 0

Ông Tập khẳng định chủ quyền Biển Đông tại Singapore

Ông Tập khẳng định chủ quyền Biển Đông tại Singapore

Ông Tập Cận Bình phát biểu tại Đại học Quốc gia Singapore ngày 7/11.

Ông Tập nói chính quyền Trung Cộng có nhiệm vụ phải bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích chính đáng của Trung Cộng. Ông Tập nhấn mạnh rằng Trung Cộng đang tìm cách giải quyết những vấn đề tồn tại giữa Bắc Kinh và các nước đang chiếm một số đảo ở biển Đông thông qua đối thoại hòa bình.

Theo ông Tập, nhiệm vụ quan trọng nhất đối với tất cả các nước châu Á hiện nay là bảo đảm sự phát triển mạnh mẽ và bền vững. Điều này đòi hỏi một môi trường hòa bình và ổn định. Đây là lợi ích chung lớn nhất của các nước châu Á. Các nước không thuộc châu Á nên hiểu và tôn trọng điều này, đồng thời đóng vai trò mang tính xây dựng.

Những lời quyên bố trên không thấy ông Cập đề cập trong bài diễn văn dài 20 phút trước Quốc hội CSVN ngày 6 tháng 11.

Tờ Straits Times cho biết ông Tập Cận Bình đang có chuyến thăm chính thức Singapore trong hai ngày 6 và 7 tháng 11. Chiều cùng ngày, ông có cuộc gặp với lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu tại khách sạn Shangri – La.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến năm 1949 lãnh đạo cao nhất của hai bên gặp mặt. Ông Mã Anh Cửu đã bay sang Singapore vào sáng 7/11/15 cho cuộc gặp gỡ lịch sử này.

Trong lúc lãnh đạo Trung Cộng gặp gỡ lãnh đạo Đài Loan, tại Đài Loan, cũng có khoảng 100 người dân phá vòng rào an ninh, mang băng rôn viết Sự độc lập của Đài Loan, để tràn vào tòa nhà quốc hội ở Đài Bắc nhằm phản đối lãnh đạo Mã Anh Cửu đến gặp Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình.

Thanh Lan / SBTN