Đang tải...
14/11/2016 | 0

Tập Cận Bình: Ông Trump chỉ có 1 lựa chọn là hợp tác với Trung Cộng

Tập Cận Bình: Ông Trump chỉ có 1 lựa chọn là hợp tác với Trung Cộng

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Báo chí Trung Cộng cho biết sáng ngày 14 tháng 11 chủ tịch Tập Cận Bình có cuộc điện đàm với tổng thống đắc cử Donald Trump, nói với ông Trump rằng hợp tác là sự lựa chọn duy nhất cho mối quan hệ giữa 2 nước.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump thường xuyên chỉ trích Trung Cộng thao túng hệ thống tiền tệ để nền kinh tế Hoa Kỳ bị tổn thất nặng nề, đồng thời tuyên bố nếu đắc cử, ông sẽ nâng mức thuế lên 45% cho hàng hóa nhập cảng từ Trung Cộng. Sự việc ông Trump đắc cử tổng thống khiến chính quyền Trung Cộng sửng sốt, và đây là điều làm cho mối quan hệ song phương Mỹ – Trung trở nên không chắc chắn hơn.

Bắc Kinh hy vọng một chiến thắng của bà Clinton sẽ giúp họ có được tình trạng ổn định, trong lúc phải đối mặt với những thách thức về cải cách cũng như nền kinh tế trong nước đang chậm lại. Theo CCTV là đài truyền hình trung ương, trong cuộc điện đàm sáng nay, ông Tập chúc mừng chiến thắng của ông Trump và nhắc tới quan hệ ngoại giao giữa 2 nước được thiết lập từ cách đây 37 năm. Ông Tập nhấn mạnh 2 bên phải tăng cường phối hợp, thúc đẩy kinh tế phát triển, tăng trưởng kinh tế toàn cầu, mở rộng các lĩnh vực trao đổi và hợp tác, bảo đảm dân chúng 2 nước có được những lợi ích hữu hình hơn.

Theo CCTV, sau đó ông Trump trả lời rằng ông sẵn sàng làm việc với Trung Cộng để củng cố sự hợp tác giữa 2 nước. (Mai Đức)

Loading...