16/11/2017 | 1

Ông Tập, bà Ngân cắt băng khánh thành Cung Hữu Nghị Việt-Trung tại Hà Nội

Ông Tập, bà Ngân cắt băng khánh thành Cung Hữu Nghị Việt-Trung tại Hà Nội

(Ảnh: VNExpress)

Kết hợp với chuyến công du Việt Nam hai ngày nhân hội nghị thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng hồi tuần qua, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã cùng với chủ tịch quốc hội CSVN Nguyễn Thị Kim Ngân đã cắt băng khánh thành Cung Hữu Nghị Việt – Trung, và khai trương Trung Tâm Văn Hoá Trung Quốc tại Hà Nội vào ngày 12/11.

Theo đài Á châu Tự do, các sự kiện kể trên được coi là cơ hội để Trung Cộng gia tăng “sức mạnh mềm,” bành trướng ảnh hưởng của họ thông qua hoạt động quảng bá văn hoá Trung Hoa tại Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn của đài RFA, ông Nguyễn Xuân Diện, tiến sĩ ngành Hán Nôm ở Hà Nội cho rằng dân chúng Việt Nam không vui khi Hà Nội thiết lập một trung tâm văn hoá và cung hữu nghị Việt Trung bề thế tại Hà Nội. Ông này quả quyết rằng sự kiện trên xúc phạm ý chí bảo vệ chủ quyền của dân tộc Việt Nam, vừa tuyên truyền về nền văn hoá nô dịch trong khi xâm chiếm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Cuối năm 2014, nhà cầm quyền CSVN cũng đã cho thành lập Viện Khổng Tử tại Việt Nam, để quảng bá văn hoá và ngôn ngữ tiếng Hoa, mà dư luận ở Việt Nam cho rằng cũng là hình thức của một loại “quyền lực mềm” của Trung Cộng đối với người Việt Nam.

Nhân vụ Bà Ngân và Ông Tập tham dự Lễ khánh thành cung hữu nghị Việt – Trung,  Nghệ sĩ Thành Lộc đã viết trên Facebook cá nhân như sau: “Một danh sách dài ngoằng các tài tử minh tinh điện ảnh và nghệ sĩ của Trung Hoa lục địa mà ‘thần dân’ xứ Việt chết mê chết mệt đã lên tiếng ủng hộ cái gọi là ‘đường lưỡi bò’ láo xược trên Biển Ðông của chính quyền Trung Quốc, họ phản đối phán quyết của tòa án quốc tế, bất chấp luật pháp và đi ngược lại với lương tri thế giới. Những cái tên như Phạm Băng Băng, Triệu Vy, Huỳnh Hiểu Minh, Lục Tiểu Linh Ðồng… vốn đã xem chúng ta là thần dân của họ, tài nguyên nước ta là tài sản của quốc gia họ từ bao đời nay rồi! Vậy có đúng là nghệ thuật, kinh tế đi trước để lót đường cho chính trị và xâm lược đi sau không? Các văn nghệ sĩ, các fans hâm mộ những soái ca, tỉ tỉ, những thứ ngôn tình hay nam thần ngọc nữ gì đó… hãy tỉnh táo và sáng suốt mà lo bảo vệ những giá trị văn hóa Việt còn sót lại trong mong manh và chỉ có chúng ta mới là những người phải thể hiện lòng tự tôn dân tộc…”

Song Châu / SBTN