10/02/2015 | 0

Ông Táo Hà Nội năm nay không cỡi cá chép về trời

Ông Táo Hà Nội năm nay không cỡi cá chép về trời

Nhưng năm nay, chỉ còn một ngày nữa tới ngày 23 tháng Chạp, việc mua cá chép vàng của người dân Hà Nội rất chậm; giá cá năm nay rớt xuống thê thảm khiến dân buôn phương tiện tiễn ông Công ông Táo về trời thua lỗ đau đớn.

Tại Chợ cá Làng Sở Thượng, một trong những chợ bán cá chép hồng, nhưng gọi là cá chép vàng lớn nhất Hà Nội, các chuyến xe chở cá chép vàng từ các nơi liên tục chở cá vô chợ để bán cho dân thủ đô cúng ông Công, ông Táo. Tuy nhiên, những người bán cá than thở, dù giảm giá xuống 50% vẫn có rất ít người mua.

Một thương gia nói rằng ông ta mua cá chép từ Hà Nam với giá 85,000 đồng một ký, nhưng hiện giờ phải bán với giá 50,000 đồng một ký mà không có người mua. Tình trạng này chỉ còn cách đổ cá xuống sông. Một thanh niên nói rằng anh ta mua 500 ký cá vàng ở Hải Dương với giá 70,000 đồng một ký, phải bán với giá 50,000 đồng một ký và sẵn sàng xuống giá thêm để bán cho hết số cá. Nhiều thương gia muốn bán đổ bán tháo, nhưng người mua chọn lựa rất kỹ và mua rất ít.

“Như vậy, nếu bán được hết thì lỗ khoảng 30 triệu. Tình trạng này nếu không bán được chỉ còn cách là đổ cá xuống sông để phóng sinh thôi”, người thương gia cho biết.”

Chợ cá làng Sở Thượng là chợ đầu mối lớn tại Hà Nội. Mỗi ngày, chợ cá này cung cấp hàng chục tấn cá thịt cho thị trường Thủ đô. Không chỉ việc bán cá chép vàng đầy ảm đạm, các gian hàng bán mũ áo hàng mã cũng ế ẩm.

Chủ nhân một tiệm bán hàng mã nói rằng đời sống kinh tế khó khăn làm người dân không còn bỏ tiền triệu mua đồ cúng đắt tiền như nhà lầu, xe hơi, ngựa, điện thoại mà lựa chọn đồ thông dụng, bình dân như áo, mũ để cúng. Nhiều cửa hàng trước đây bán đồ vàng mã đã chuyển dần sang bán đồ trang trí.

Hồng Tú / SBTN