18/04/2019 | 0

Stephen Miller được mời điều trần về chính sách di dân của Tổng thống Trump trước Hạ viện

Stephen Miller được mời điều trần về chính sách di dân của Tổng thống Trump trước Hạ viện

Ông Stephen Miller - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Vào hôm thứ Tư (17 tháng 4), ông Stephen Miller, phụ tá Tòa Bạch Ốc, được mời đến điều trần trước Ủy ban Hạ viện về chính sách của Tổng thống Donald Trump trong việc cô lập trẻ em di dân khỏi cha mẹ chúng tại khu vực biên giới.

Dân biểu Elijah Cummings, chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện, viết trong một lá thư rằng, ông muốn ông Miller giải thích lý do tại sao chính quyền Tổng thống Trump quyết định cô lập trẻ em di dân khỏi cha mẹ ở biên giới. Đồng thời, ông Cummings cũng yêu cầu sự giải thích về việc chuyển những người tầm trú đến các thành phố trú ẩn, và việc sa thải các viên chức chính phủ cao cấp vì họ từ chối các lệnh vi phạm pháp luật.

Ông Miller được xem là người đứng đằng sau các chính sách di dân của Tổng thống Donald Trump. Trước đó ông từng tham gia vào chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump trong thời kỳ sơ bộ, cũng như góp phần trong việc định hình phần lớn chính sách đối nội của chính quyền Tổng thống Trump.

Vào đầu tháng này, Tổng thống Trump cho biết rằng, chính quyền sẽ không khôi phục chính sách truy tố không khoan nhượng. Chính sách này từng được thực hiện trước đây để yêu cầu truy tố hình sự những người trưởng thành vượt biên bất hợp pháp. Tuy nhiên, vì trẻ em không thể bị giam giữ trong nhà tù liên bang với cha mẹ, nên chính sách này dẫn đến việc hàng ngàn trẻ nhỏ bị cô lập khỏi cha mẹ của chúng. (Mộc Miên)