10/06/2016 | 1

Ông Sanders không bất ngờ khi tổng thống ủng hộ bà Clinton

Ông Sanders không bất ngờ khi tổng thống ủng hộ bà Clinton

Washington DC. (Reuters) – Sau khi Tổng thống Obama tuyên bố ủng hộ ứng cử viên đề cử của đảng Dân Chủ Hillary Clinton, Tòa Bạch Ốc cho biết đối thủ của bà Clinton là Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders không hề ngạc nhiên khi xem đoạn video này.

Tại buổi họp báo hôm qua, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết Tổng thống Obama có cơ hội nói chuyện với Thượng Nghị sĩ Sanders 3 lần trong tuần này. Và sau những cuộc trò chuyện đó, ông Earnest nghĩ rằng công bằng mà nói, Thượng Nghị sĩ Sanders không bất ngờ trước tuyên bố ủng hộ. Trong đoạn video được Tòa Bạch Ốc công bố, Tổng Thống Obama chính thức ủng hộ ứng cử viên cưu ngoại trưởng Clinton. Ông Obama nói ông mong muốn được vận động cho bà.

Còn trong đoạn video do chiến dịch vận động của bà Clinton công bố, Tổng thống Obama cho biết không người nào hội đủ điều kiện đảm nhiệm chức vụ tổng thống hơn bà Clinton. Theo tổng thống Obama, bà Clinton có lòng can đảm, có tình thương và trái tim để thực hiện công việc. Sau khi gặp Tổng thống Obama tại Tòa Bạch Ốc, ông Sanders cho biết ông sẽ làm việc với cựu ngoại trưởng Clinton để đánh bại đối thủ Cộng Hòa Donald Trump.

Tuy nhiên, ông sẽ không bỏ cuộc sớm mà vẫn tiếp tục cuộc đua, cho tới ngày bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ ở Washington, DC, vào ngày 14 tháng 6.

Bên cạnh đó, phó tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, tuyên bố ủng hộ bà Hillary Clinton làm tổng thống Hoa Kỳ vào hôm qua. Đây là hành động được nhiều người hy vọng sẽ giúp đoàn kết đảng Dân Chủ.

Thương Nghị sĩ Warren là người chỉ trích gay gắt Wall Street, và cũng là một nhân vật nổi tiếng trong thành viên Dân Chủ tiến bộ. Trong bài diễn văn tại Hiệp hội Hiến pháp Hoa Kỳ ở Washington, phó Tổng thống Biden nói theo ý Chúa cũng như theo quan điểm của ông, vị tổng thống kế tiếp sẽ là cựu ngoại trưởng Clinton. Ông Biden đưa ra lời ủng hộ chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Obama chính thức ủng hộ bà Clinton làm tổng thống.

Ông Obama và nhiều thành viên Dân Chủ cao cấp tìm kiếm một cân bằng tinh tế giữa sự cần thiết đoàn kết, đứng sau bà Clinton trong cuộc chiến chống lại đối thủ Cộng Hòa Donald Trump, nhưng vẫn không hắt hủi ông Bernie Sanders và người ủng hộ của ông.

Sau đó, Thượng Nghị sĩ Warren lên tiếng ủng hộ bà Clinton trong chương trình Rachel Maddow Show của đài MSNBC. Cả ông Biden lẫn bà Warren đều tấn công ứng cử viên theo quy định Donald Trump, gọi ý kiến của ông Trump về một thẩm phán người Mỹ gốc Mexico là không phù hợp. Theo bà Warren, nếu ông Trump được bầu làm tổng thống, ông sẽ hủy diệt luật pháp Hoa Kỳ. (Mai Đức)