03/11/2015 | 0

Ông Ryan nói về dự luật di trú, giao thông

Ông Ryan nói về dự luật di trú, giao thông

Washington, DC. (Reuters) – Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan tuyên bố ông đã loại trừ khả năng hợp tác với Tổng Thống Barack Obaam về cải tổ chính sách nhập cư.

Đảng Cộng Hòa chống lại những hành động đơn phương của ông Obama, vượt qua Quốc Hội để cố gắng bảo vệ hàng triệu di dân bất hợp pháp khỏi bị trục xuất. Lệnh hành pháp của ông Obama, được công bố vào tháng 11 năm ngoái nhưng bị tòa chặn lại, sẽ giúp cho khoảng 4.7 triệu di dân bất hợp pháp ở lại mà không phải đối mặt với mối đe dọa bị trục xuất. Lệnh hành pháp nhằm mục đích phần lớn là để giúp 4.4 triệu người có con là công dân Hoa Kỳ hay thường trú nhân hợp pháp. Vấn đề di trú đã tạo ra khoảng cách giữa người Hispanic, một khối cử tri ngày càng quan trọng, và đảng Cộng Hòa, nhiều người có quan điểm cứng rắn về di dân bất hợp pháp, tạo thuận lợi cho các thành viên của đảng Dân Chủ. Phần lớn trong số khoảng 11 triệu di dân bất hợp pháp tại Hoa Kỳ là người Hispanic.

Ngoài ra, ông Ryan cũng cho biết dự luật giao thông dài hạn sẽ được xem xét tại Hạ Viện trong tuần này, với rất nhiều sửa đổi được biểu quyết. Dự luật sẽ cho phép các dự án cầu, đường và đường sắt trong 6 năm, được bảo đảm tài trợ trong 3 năm, nhưng nếu tìm ra then nhiều sự bù đắp, giai đoạn tài trợ có thể được gia hạn. Ông Ryan, dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa, tiểu bang Wisconsin, vừa được bầu chọn để thay thế ông John Boehenr. (Nguyên Trân)