06/01/2016 | 0

Ông Ryan: Hành động của Bắc Hàn là khiêu khích

Ông Ryan: Hành động của Bắc Hàn là khiêu khích

Washington, DC. (Reuters) – Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan tuyên bố việc Bắc Hàn thử bom nguyên tử là một hành động khiêu khích.

Tuy nhiên vẫn còn quá sớm để Hoa Kỳ phản ứng trước khi tìm hiểu cặn kẽ thực tế vụ việc. Tại cuộc họp báo sau cuộc họp với đảng Cộng Hòa, ông Ryan nói ông nghĩ Hoa Kỳ cần phải có một phản ứng được suy tính kỹ càng với các đồng minh của mình đối với Bắc Hàn. Washington chưa biết rõ thực tế nhưng dường như đây là một hành động khiêu kích. Hôm Thứ Tư, Bắc Hàn loan báo nước này thử nghiệm thành công bom khinh khí, hay còn gọi là bom nhiệt hạch theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Loan báo trên đài truyền hình nhà nước gọi việc thử bom này là một hành động tự vệ để bảo vệ chủ quyền đất nước và đưa ra nhiều ám chỉ lên án Hoa Kỳ.

Sự việc kể trên diễn ra một tháng sau khi lãnh tụ Kim Jong Un tuyên bố nước ông chế tạo được bom H. Bom H, còn gọi là bom nhiệt hạch, mạnh hơn nhiều so với bom nguyên tử. Bắc Hàn đã ba lần thử nghiệm nguyên tử vào các năm 2006, 2009 và 2013. Hoa Kỳ cho rằng hành động của Bắc Hàn là vi phạm các biện pháp chế tài của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Hàn. (Nguyên Trân)