03/10/2021 | 5

Ông Rudy Giuliani thừa nhận rằng các “bằng chứng” về gian lận bầu cử mà ông thu thập được là từ Facebook

Ông Rudy Giuliani thừa nhận rằng các “bằng chứng” về gian lận bầu cử mà ông thu thập được là từ Facebook

Tại tòa án, ông Rudy Giuliani thừa nhận rằng “bằng chứng” mà ông thu thập được về gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử năm 2020 một phần đến từ Facebook và ông đã không kiểm tra nguồn tin.

Ông Giuliani, cựu luật sư cá nhân của ông Donald Trump, đã đưa ra lời khai này trong một bản tuyên bố vào ngày 14 tháng 8 liên quan đến một vụ kiện  được một cựu nhân viên của Dominion Voting Systems thưa ra tòa. Nhân viên này, ông Eric Coomer, đang kiện văn phòng chiến dịch tranh cử của ông Trump và những người khác vì đã thúc đẩy các thuyết âm mưu vô căn cứ rằng ông đã giúp “dàn dựng” cuộc bầu cử.

Trong tuyên bố, ông Giuliani thừa nhận đã nhận được một số thông tin về vai trò của ông Cooper trong vụ gian lận bầu cử từ các bài đăng trên mạng xã hội nhưng không thể chắc chắn đó là Facebook hay một mạng xã hội khác. Khi được hỏi về việc liệu ông có thấy bất kỳ bằng chứng nào khác liên kết ông Coomer với gian lận bầu cử hay không, ông Giuliani nói rằng cá nhân ông không thể nhớ những bài đăng đó.

Ông Giuliani cũng thừa nhận đã không xác minh những cáo buộc về ông Coomer trước khi nêu tên ông trong một cuộc họp báo, nói rằng ông “quá bận rộn.” Sau khi bị ông Giuliani và luật sư Sidney Powell nêu tên trong cuộc họp báo nói trên, diễn ra vào ngày 19 tháng 11, ông Coomer đã phải lẩn trốn một thời gian. Ông Trump và các đồng minh đã tiếp tục quảng bá các thuyết âm mưu vô căn cứ rằng đã có gian lận xảy ra trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.