26/11/2015 | 1

Ông Rubio: Không kích cần nhắm vào nhà máy lọc dầu của IS

Ông Rubio: Không kích cần nhắm vào nhà máy lọc dầu của IS

Washington, DC. (CBS) – Hoa Kỳ đã thực hiện hàng ngàn cuộc không kích chống nhóm Quốc Gia Hồi Giáo, nhưng Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio thuyên bố các cuộc không kích đó không được định mục tiêu tốt.

Ông cho rằng các cuộc không kích nên tập trung hơn vào việc phá hủy hạ tầng cơ sở dầu do nhóm phiến quân kiểm soát. Trong mọt cuộc phỏng vấn với NBC, ông Marco nói các qui tắc tham gia không cho phép các cuộc không kích thành công như cần thiết. Các cuộc không kích phải tránh một cách không cần thiết bởi vì lo ngại nếu làm nổ tung nhà máy dầu, có thể gây thương vong cho thường dân. Theo ông Marco, đó là một mối quan tâm hợp lý, nhưng Hoa Kỳ cần phải tiêu diệt nguồn thu nhập, khả năng sản xuất dầu của nhóm phiến quân.

Từ năm ngoái, Hoa Kỳ đã nhắm các cuộc không kích vào các nhà máy lọc dầu do nhóm Quốc Gia Hồi Giáo kiểm soát. Ngũ Giác Đài cũng tăng cường các cuộc không kích chống lại hạ tầng cơ sở dầu của nhóm phiến quân. Hai cuộc không kích gần đây đã phá hủy gần 500 xe chở dầu mà nhóm Quốc Gia Hồi Giáo sử dụng để buôn lậu dầu và bán trên thị trường đen. Theo ước tính, các cuộc tấn công vừa kể đã phá hủy gần một nửa số xe tải mà nhóm phiến quân sử dụng để thu về 1 triệu Mỹ kim mỗi ngày.

Theo như gợi ý của ông Rubio, cho tới gần đây, Hoa Kỳ tránh nhắm vào các xe chở dầu vì sợ giết nhầm thường dân. Tuy nhiên Ngũ Giác Đài đã nới lỏng qui tắc về thương vong dân sự. (Nguyên Trân)